A STUDY ON THE INFLUENCES OF SERVICE MARKETING MIX AND SERVICE QUALITY ON CUSTOMER SATISFACTION OF HOTEL DE LADDA

การศึกษาส่วนประสมทางการตลาดบริการและคุณภาพการบริการที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของลูกค้า โรงแรม โฮเทล เดอ ลัดดา

Authors

  • Jaratchwahn Jantarat School of Business, University of the Thai Chamber of Commerce
  • Kriengsak Boontos School of Business, University of the Thai Chamber of Commerce
  • Thanita Kongrerk School of Business, University of the Thai Chamber of Commerce
  • Anuchat Chamchong School of Business, University of the Thai Chamber of Commerce

Keywords:

Service marketing mix, Service quality, Consumer satisfaction

Abstract

This research aimed to study the influences of service marketing mix and service quality on customer satisfaction of Hotel de Ladda by employing quantitative research method to collect data in form of questionnaire from sample of 400 respondents who are the customers of Hotel de Ladda. Statisical techniques used to analyze data including of descriptive statistical analysis methods that are percentage, mean, and standard deviation as well as inferential statistical analysis that is regression analysis. Research results showed that service marketing mix including of product and service, price, and promotion had influence on customer satisfaction of Hotel de Ladda at significant level =.05. Also, service quality dimensions that were tangible, assurance, and reliability had influence on customer satisfaction of Hotel de Ladda at statistical significant =.000*, .003* and .013* respectively.

Downloads

Download data is not yet available.

References

กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา. (2565). สถานการณ์การท่องเที่ยว เดือนมกราคม 2565.

กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา.

จินดา ทับทิมดี. (2564). การตัดสินใจเลือกใช้บริการที่พักของนักท่องเที่ยวชาวไทยในจังหวัดสุพรรณบุรี จาก ส่วนประสมทางการตลาดบริการ. วารสารวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม, 8(2), 446-456. https://so03.tci-thaijo.org/ index.php/ JMSNPRU/ article/ view/ 257583

ฐิตารีย์ ศิริมงคล. (2564). การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันคุณภาพการบริการของร้านอาหาร ในสภาวะการเกิดโรคระบาดใหญ่. วารสารปัญญาภิวัฒน์, 13(3), 75-87. https://so05.tci-thaijo.org/index.php/

pimjournal/article/view/247373

พชร เกษโกศล และจิตต์โสภิณ มีระเกตุ. (2562). อิทธิพลของคุณภาพบริการและความพึงพอใจของผู้ใช้บริการที่ส่งผลต่อความจงรักภักดีของผู้ใช้บริการ โรงแรมและรีสอร์ท ในเขตพื้นที่ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. วารสารมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์, 4(3), 102-114. https://so03.tcithaijo.org/index.php/rpu/article/view/168284

เพ็ญพร กลัดหลำ และอริสรา เสยานนท์. (2563). พฤติกรรมกับคุณภาพบริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในการใช้บริการที่พักแแรมของนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุชาวไทยในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์. ใน/การประชุมนําเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 15 ปีการศึกษา 2563 (น. 1003-1016). บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต. https://rsujournals.rsu.ac.th/index.php/rgrc/article/view/1912/1494

ไพศาล บุญชูใจ และพัชร์หทัย จารุทวีผลนุกูล. (2563). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการและคุณภาพการให้บริการที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของผู้ใช้บริการชาวไทยในการเลือกพักโรงแรมแกรนด์อินเตอร์โฮเทลจังหวัดสมุทรสาคร. ใน/การประชุมนําเสนอผลงานวิจัยระดับบัณฑิตศึกษา ครั้งที่ 15 ปีการศึกษา 2563 (น. 304-316). บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยรังสิต. https://rsujournals.rsu.ac.th/index.php/rgrc/article/view/1721/1322

พัฒนา พรหมณี, ยุพิน พิทยาวัฒนชัย และจีระศักดิ์ ทัพผา. (2563). แนวคิดเกี่ยวกับความพึงพอใจและการสร้างแบบสอบถามความพึงพอใจในงาน. วารสารสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, 26(1), 59-66. https://so06.tcithaijo.org/index.php/apheit-ss/article/view/241557

ภาวิณี ทองแย้ม. (2560). ความสำคัญของคุณภาพการบริการต่อความสำเร็จของธุรกิจ. วารสารเกษมบัณฑิต, 18(1), 219-232. https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jkbu/article/view/87454

มะลิวรรณ ช่องงาม และภัทราวุฒิ โนรี. (2564). ปัจจัยส่วนประสมการตลาดบริการสำหรับรีสอร์ทในจังหวัดนครนายก. วารสารวิชาการการตลาดและการจัดการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี, 8(2), 104-117. https://so05.tci-thaijo.org/index.php/mmr/article/view/255293

มันนี่ บัฟฟาโล่. (2564). ธุรกิจท่องเที่ยวไทยจะเป็นอย่างไร ? ในวันที่ “เปิดประเทศ”. ค้นเมื่อ 13 กันยายน 2565 จาก https://www.moneybuffalo.in.th/economy/will-tourism-business-be-better-when-thailand-reopening-the-country

รุ่งทิพย์ นิลพัท. (2561). คุณภาพการให้บริการและความพึงพอใจที่มีความสัมพันธ์กับการกลับมาใช้บริการซ้ำของผู้รับบริการโรงพยาบาล เปาโลรังสิต. [การค้นคว้าอิสระ บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการทั่วไป)]. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี.

ศิริวรรณ เสรีรัตน์ และคนอื่นๆ. (2552). การบริหารการตลาดยุคใหม่ = Marketing management. ธรรมสาร.

ศิริวรรณ เสรีรัตน์, ศุภร เสรีรัตน์, ปณิศา มีจินดา และจิระวัฒน์ อนุชชานนท์. (2562). หลักการการตลาด (ฉบับปรับปรุงใหม่ 2563). ธรรมสาร.

ศิริมา แก้วเกิด, ภคพล สุนทรโรจน์ และพิชุดา การีเวท. (2565). ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด 7Ps ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกที่พักแรม ของนักท่องเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา. วารสารการบัญชีและการจัดการ, 14(3), 84-95. https://so02.tci-thaijo.org/index.php/mbs/article/view/250722

สำนักงานจังหวัดมุกดาหาร. (ม.ป.ป.). แผนพัฒนาจังหวัดมุกดาหาร (พ.ศ. 2561-2565) ฉบับทบบวน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564. สำนักงานจังหวัดมุกดาหาร.

Mahmood, R., & Khan, S. M. (2014). Impact of service marketing mixes on customer perception: A study on eastern bank limited, Bangladesh. European Journal of Business and Management, 6(34), 164-172. https://www.iiste.org/Journals/index.php/EJBM/article/view/17151

Schiffman, L. G., & Kanuk, L. L. (2007). Consumer behavior (9th ed.). Upper saddle river, Pearson/ Prentice.

Zeithaml, V. A., Parasuraman, A., & Berry, L. L. (1990). Delivering quality service: Balancing customer perceptions and expectations. The Free Press.

Downloads

Published

30-06-2023

How to Cite

Jantarat, J. ., Boontos, K. ., Kongrerk, T. ., & Chamchong, A. . (2023). A STUDY ON THE INFLUENCES OF SERVICE MARKETING MIX AND SERVICE QUALITY ON CUSTOMER SATISFACTION OF HOTEL DE LADDA: การศึกษาส่วนประสมทางการตลาดบริการและคุณภาพการบริการที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของลูกค้า โรงแรม โฮเทล เดอ ลัดดา. วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ: Srinakharinwirot Business Journal, 14(1), 57–68. Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/MBASBJ/article/view/15523