การพัฒนาธุรกิจการแปรรูปหญ้าดอกขาวอบแห้งที่มีคุณภาพจากกระบวนการปลูกและผลิตหญ้าดอกขาวในระบบเกษตรปลอดภัย กรณีศึกษาพืชสมุนไพร หญ้าดอกขาว ในจังหวัดศรีสะเกษ
Keywords:
Karnkaow Saengphet, Nuttiya KuathanAbstract
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการปลูกหญ้าดอกขาวในระบบเกษตรปลอดภัย และเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์ประกอบตัวชี้วัดกับการแปรรูปหญ้าดอกขาวอบแห้ง การศึกษาวิเคราะห์สารสำคัญในหญ้าดอกขาวที่ได้จากการปลูกในระบบเกษตรปลอดภัยและการแปรรูปหญ้าดอกขาวอบแห้งที่มีคุณภาพ ซึ่งมีขั้นตอนในการดำเนินการวิจัยโดยการทดสอบการปลูกและการผลิตหญ้าดอกขาวในระบบเกษตรปลอดภัย จากนั้นจึงนำผลผลิตที่ได้มาทำการวิเคราะห์สาระสำคัญในหญ้าดอกขาว ได้แก่ ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณสารประกอบรวมฟีนอลและปริมาณสารนิโคติน แล้วจึงนำผลผลิตที่ดีที่สุดมาเข้าสู่ขั้นตอนในการแปรรูปหญ้าดอกขาวในเชิงพาณิชย์ ผู้วิจัยได้ทำการแจกแบบสอบถามไปยังกลุ่มเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษ จำนวน100 ราย สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เมทริกซ์ ผลการวิจัยพบว่า รูปแบบการปลูกหญ้าดอกขาวในระบบเกษตรปลอดภัยทำให้หญ้าดอกขาวมีประสิทธิภาพ มีคุณภาพ เหมาะสมกับการนำไปแปรรูป และองค์ประกอบตัวชี้วัดทั้ง 6 องค์ประกอบมีความสัมพันธ์กับการแปรรูปหญ้าดอกขาวอบแห้ง คือ นวัตกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ เครื่องจักร คุณภาพ ค่าแรงงาน และค่าขนส่ง นอกจากนี้เกษตรกรจำเป็นต้องเพิ่มความรู้จากองค์ประกอบตัวชี้วัดที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาธุรกิจการแปรรูปหญ้าดอกขาวอบแห้ง ส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรจังหวัดศรีสะเกษDownloads
Downloads
Published
How to Cite
Issue
Section
License
วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ ยินดีรับบทความวิจัยและบทความทางวิชาการด้านบริหารธุรกิจ เพื่อพิจารณาตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร ซึ่งทัศนะและข้อคิดเห็นใดๆ ในวารสารฯ ถือเป็นความคิดเห็นและความรับผิดชอบโดยตรงของผู้เขียน มิใช่เป็นความคิดเห็นและความรับผิดชอบใดๆ ของคณะบริหารธุรกิจเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ผู้ประสงค์จะนำบทความหรือบทวิจารณ์ใดๆ ไปเผยแพร่ จะต้องได้รับการอนุญาตจากวารสารเป็นลายลักษณ์อักษร ลิขสิทธิ์บทความที่เผยแพร่ทั้งหมดเป็นของวารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ