ความสัมพันธ์ระหว่างการตระหนักรู้เรื่องโภชนาการกับพฤติกรรม การบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดนครนายก

Authors

  • เสรีนา สิรรัตน์ สกุลณะมรรคา ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็กและทันตกรรมป้องกัน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
  • กฤษฎา ล้อประเสริฐ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
  • ศิวกร ลาภจิตรกุศล คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
  • ธวัชชัย ศรีกาญจน์ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
  • สหพัฒน์ ช่วยบุญ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
  • สรสัณห์ รังสิยานนท์ ภาควิชาศัลยศาสตร์และเวชศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เลขที่ 114 สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

Abstract

บทคัดย่อวัตถุประสงค์: ศึกษาความสัมพันธ์ด้านปัจจัยการตระหนักรู้เรื่องโภชนาการกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุ จังหวัดนครนายกวัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์จากแบบสอบถามประเด็นการตระหนักรู้ด้านโภชนาการและพฤติกรรมการบริโภคอาหาร วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติทีเทสแบบเป็นอิสระต่อกัน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและ สหสัมพันธ์เพียรสัน ที่ระดับความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95ผลการทดลอง: ประชากร 263 คน (ช่วงอายุ 60 ถึง 94 ปี มีอายุเฉลี่ยเท่ากับ 70.20 ± 0.5 ปี) เป็นเพศชาย93 คน (35.40%) และเพศหญิง 170 คน (64.60%) ปัจจัยที่มีผลต่อความตระหนักรู้เรื่องโภชนาการ แสดงระดับความเชื่อมั่นอยู่ระหว่าง 0.70-0.71 และพฤติกรรมการบริโภคอาหารอยู่ที่ 0.73 นอกจากนี้ความตระหนักรู้ทางด้านอารมณ์ (r = 0.32, p < 0.01) โดยความตระหนักรู้ด้านการประเมินค่าตนเองอย่างแม่นยำ (r = 0.26,p < 0.01) และ ความตระหนักรู้ด้านความมั่นใจในตนเอง (r = 0.33, p < 0.01) เป็นปัจจัยสำคัญที่มีความสัมพันธ์ในทิศทางทางบวกกับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติสรุปผล: ความตระหนักรู้ทางด้านอารมณ์ ความตระหนักรู้ทางด้านการประเมินค่าตนเองอย่างแม่นยำและความตระหนักรู้ทางด้านความมั่นใจในตนเอง มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร กล่าวคือยิ่งผู้สูงอายุมีความตระหนักรู้ส่วนบุคคลเรื่องโภชนาการในระดับสูงจะเป็นผู้สูงอายุที่มีพฤติกรรมการบริโภคอาหารอย่างเหมาะสมคำสำคัญ: ผู้สูงอายุ การตระหนักรู้เรื่องโภชนาการ พฤติกรรมการบริโภคอาหาร Correlation Between Nutritional Awareness and FoodConsumption Behaviors of The Elderly in Nakhon NayokProvinceSerena S. Sakoolnamarka  Kritsada Lawprasert  Siwakorn Larpjitkusol  Thawatchai Srikan  Sahapat Chuayboon  Sorasun RungsitanontAbstractObjective: To study the correlating factors between personal nutritional awareness and foodconsumption behaviors of the elderly in Nakhon Nayok province.Material and Method: Data collected by using a questionnaire in the theme about factorsinfluencing nutritional awareness and food consumption behaviors. Data were analyzed by independentt-test, one-way ANOVA and Pearson Correlation with statistical significance at p < 0.05.Results: There were 263 included with the age range from 60 to 94 years old (mean age = 70.20 ± 0.5). There were 93 males (35.40%) and 170 females (64.60%). The factors influencingnutritional awareness showed reliability statistics between 0.70-0.71, and the food consumptionbehaviors showed reliability statistics at 0.73. Moreover, result showed emotional awareness (r = 0.32,p < 0.01), accurate self-assessment (r = 0.26, p < 0.01) and self-confidence (r = 0.33, p < 0.01) werepositively correlated with food consumption behaviors significantly.Conclusion: The emotional awareness, accurate self-assessment, and self-confidence werepositively correlated with food consumption behaviors. The elderly who had higher personal awarenesswere more likely to have proper food consumption behaviors.Keyword: Elderly, Food consumption behaviors, Nutritional awareness ว.ทันต.มศว ปีที่ 14 ฉบับที่ 1 พ.ศ. 2564 หน้า 64-80.SWU Dent J. 2021;14(1):64-80.

Downloads

Download data is not yet available.

Author Biographies

เสรีนา สิรรัตน์ สกุลณะมรรคา, ภาควิชาทันตกรรมสำหรับเด็กและทันตกรรมป้องกัน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

อ.ทพญ.

กฤษฎา ล้อประเสริฐ, คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

นทพ.

ศิวกร ลาภจิตรกุศล, คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

นทพ.

ธวัชชัย ศรีกาญจน์, คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

นทพ.

สหพัฒน์ ช่วยบุญ, คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

นทพ.

สรสัณห์ รังสิยานนท์, ภาควิชาศัลยศาสตร์และเวชศาสตร์ช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เลขที่ 114 สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

รศ.ดร.ทพ.

Downloads

How to Cite

1.
สิรรัตน์ สกุลณะมรรคา เ, ล้อประเสริฐ ก, ลาภจิตรกุศล ศ, ศรีกาญจน์ ธ, ช่วยบุญ ส, รังสิยานนท์ ส. ความสัมพันธ์ระหว่างการตระหนักรู้เรื่องโภชนาการกับพฤติกรรม การบริโภคอาหารของผู้สูงอายุในจังหวัดนครนายก. SWU Dent J. [Internet]. 2021 May 24 [cited 2024 Dec. 22];14(1):64-80. Available from: https://ejournals.swu.ac.th/index.php/swudentj/article/view/13426

Issue

Section

บทวิทยาการ (Original articles)