ฤทธิ์ชะลอวัยของสารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วง Anti-aging Activity of Mauve Clitoria Ternatea L. Petal Extract
Abstract
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาฤทธิ์ชะลอวัยของสารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วง โดยทดสอบการยับยั้งเอนไซม์อีลาสเตส เอนไซม์คอลลาจีเนส และเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส และวิเคราะห์หาปริมาณรวมของสารกลุ่มฟีนอลิก สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ และสารกลุ่มแอนโทไซยานินในสารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วง วิธีการศึกษา: เตรียมสารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วงโดยการสกัดผงกลีบดอกอัญชันสีม่วงด้วย 80% เอทานอล และระเหยเอทานอลออกด้วยเครื่องกลั่นระเหยสารแบบหมุน ทดสอบฤทธิ์ชะลอวัย โดยรายงานผลเป็นค่าความเข้มข้นของสารที่สามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ได้ร้อยละ 50 (IC50) ซึ่งทดสอบการยับยั้งเอนไซม์อีลาสเตสและเอนไซม์คอลลาจีเนสด้วยวิธี spectrophotometry โดยใช้กรดแกลลิกเป็นกลุ่มควบคุมเชิงบวก ทดสอบการยับยั้งเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสด้วยวิธี colorimetry โดยใช้เควอเซทินเป็นกลุ่มควบคุมเชิงบวก วิเคราะห์หาปริมาณรวมของสารกลุ่มฟีนอลิก สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ และสารกลุ่มแอนโทไซยานินด้วยวิธี Folin-Ciocalteu method, aluminium chloride complexation colorimetric method และ pH differential method ตามลำดับ ผลการศึกษา: สารสกัดกลีบดอกอัญชันสีม่วงมีค่า IC50 ในการยับยั้งเอนไซม์อีลาสเตส เอนไซม์คอลลาจีเนส และเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสเท่ากับ 2.95, 3.37 และ 12.67 mg/ml ตามลำดับ และมีปริมาณรวมของสารกลุ่มฟีนอลิก 27.84 mg GAE, สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ 3.47 mg QE, และสารกลุ่มแอนโทไซยานิน 0.02 mg CE ในสารสกัดกลีบดอกอัญชัน 1 กรัม สรุป: สารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วงมีฤทธิ์ชะลอวัย โดยการยับยั้งเอนไซม์อีลาสเตส เอนไซม์คอลลาจีเนส และเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส และพบสารกลุ่มฟีนอลิก สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ และสารกลุ่มแอนโทไซยานินในสารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วง ซึ่งฤทธิ์ชะลอวัยของสารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วงน่าจะเป็นผลจากสารกลุ่มฟีนอลิกเนื่องจากพบปริมาณสารกลุ่มฟีนอลิกในสารสกัดมากที่สุด คำสำคัญ: ฤทธิ์ชะลอวัย, ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อีลาสเตส, ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์คอลลาจีเนส, ฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส, สารสกัดจากกลีบดอกอัญชันสีม่วง Objective: To investigate anti-aging activity of mauve Clitoria ternatea L. (commonly known as butterfly pea) petal extract including anti-elastase, anti-collagenase, and anti-hyaluronidase, and to determine the contents of total phenolic, total flavonoid, and total anthocyanin. Methods: The extract was prepared by soaking powdered mauve C. ternatea L. petal in 80% ethanol, then filtered and concentrated by a rotary evaporator. Anti-elastase and anti-collagenase activities were determined by spectrophotometry with gallic acid as a positive control. Anti-hyaluronidase was determined by colorimetry with quercetin as a positive control and anti-aging activity was reported as the half maximal inhibitory concentration (IC50). The total phenolic content, total flavonoid content, and total anthocyanin content were determined by Folin-ciocalteu method, aluminium chloride complexation colorimetric method, and pH differential method, respectively. Results: Anti-elastase, anti-collagenase, and anti-hyaluronidase activities of mauve C. ternatea L. petal extract were exhibited with IC50 values of 2.95, 3.37, and 12.67 mg/ml, respectively. The total phenolic, total flavonoid, and total anthocyanin were 27.84 mg GAE/g, 3.47 mg QE/g, and 0.02 mg CE/g of the extract, respectively. Conclusion: Mauve C. ternatea L. petal extract possessed anti-aging activity by inhibiting activities of elastase, collagenase, and hyaluronidase. It contained phenolic compounds, flavonoids, and anthocyanins. The anti-aging activity of mauve C. ternatea L. petal extract might be the effect of phenolic compounds since it was found the highest amount in the extract. Keywords: anti-aging activity, anti-elastase activity, anti-collagenase activity, anti-hyaluronidase activity, mauve Clitoria ternatea L. petal extractDownloads
Download data is not yet available.
Downloads
Published
2024-03-19
Issue
Section
Original Research Article - นิพนธ์ต้นฉบับ
License
ลิขสิทธิ์ (Copyright)
ต้นฉบับที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนี้ถือเป็นสิทธิ์ของไทยเภสัชศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ การนำข้อความใด ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดของต้นฉบับไปตีพิมพ์ใหม่จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของต้นฉบับและวารสารก่อน
ความรับผิดชอบ (Responsibility)
ผลการวิจัยและความคิดเห็นที่ปรากฏในบทความเป็นความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์ ทั้งนี้ไม่รวมความผิดพลาดอันเกิดจากเทคนิคการพิมพ์