การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในผู้ป่วยที่มีการหายไปของฟันตัดหน้าล่าง

Authors

  • รติรัตน์ ธนพิชญ์พงษ์ กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลนครพนม 270 ถนนอภิบาลบัญชา แขวงในเมือง เขตเมืองนครพนม 48000
  • พิชญา ไชยรักษ์ สาขาวิชาทันตกรรมบดเคี้ยว ภาควิชาโอษฐวิทยา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

Abstract

บทคัดย่อ การหายไปของฟันตัดหน้าล่างจำนวนหนึ่งหรือสองซี่ มีสาเหตุมาจากความผิดปกติแต่กำเนิดหรือได้รับการถอนฟัน สภาวะเหล่านี้มีผลต่อการวางแผนการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันทั้งสิ้น การศึกษานี้เป็นการทบทวนการศึกษาที่ผ่านมา เกี่ยวกับเทคนิคการให้การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันที่แตกต่างกัน การวางแผนการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันมี 2 วิธีคือ การคงสภาพช่องว่างหรือเปิดช่องว่างเพื่อใส่ฟัน และการปิดช่องว่าง ทั้งนี้การเลือกแผนการรักษาขึ้นกับจำนวนฟันตัดหน้าล่างที่หายไป การประเมินรูปใบหน้าทั้งด้านหน้าและด้านข้าง การประเมินการสบฟันทั้งบริเวณฟันหน้าและฟันหลัง ทิศทางการเจริญเติบโตในผู้ป่วยที่ยังมีการเจริญเติบโตอยู่ รวมถึงข้อดีและข้อเสียของแต่ละแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ทั้งในแง่ของความสวยงามของใบหน้าและการสบฟัน คำสำคัญ: การหายไปของฟันตัดหน้าล่าง, การจัดฟัน

Downloads

Author Biographies

รติรัตน์ ธนพิชญ์พงษ์, กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลนครพนม 270 ถนนอภิบาลบัญชา แขวงในเมือง เขตเมืองนครพนม 48000

ทันตแพทย์

พิชญา ไชยรักษ์, สาขาวิชาทันตกรรมบดเคี้ยว ภาควิชาโอษฐวิทยา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สุขุมวิท 23 เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

อาจารย์, ทันตแพทย์

Downloads

Published

2018-12-27

How to Cite

1.
ธนพิชญ์พงษ์ ร, ไชยรักษ์ พ. การรักษาทางทันตกรรมจัดฟันในผู้ป่วยที่มีการหายไปของฟันตัดหน้าล่าง. SWU Dent J. [Internet]. 2018 Dec. 27 [cited 2025 Apr. 5];11(2):68-7. Available from: https://ejournals.swu.ac.th/index.php/swudentj/article/view/10700

Issue

Section

บทความปริทัศน์ (Review articles)