รูปแบบของเจลอิเล็กโทรโฟรีซิสแบบสองระนาบของมะละกอพันธุ์แขกนวล

Authors

  • ชาลินี คงสวัสดิ์ Center for Agricultural Biotechnology, Kasetsart University, Kamphaeng Saen Campus
  • ทนง เผื่ออ้วน School of Science, Mae Fah Luang University
  • สิทธิรักษ์ รอยตระกูล National Center for Genetic Engineering and Biotechnology (BIOTEC), National Science and Technology Devlopment Agency (NSTDA)
  • ปาริชาติ เบิร์นส National Center for Genetic Engineering and Biotechnology (BIOTEC), National Science and Technology Devlopment Agency (NSTDA)
  • วิชัย โฆสิตรัตน Center for Agricultural Biotechnology, Kasetsart University, Kamphaeng Saen Campus

Keywords:

มะละกอ, โปรตีโอมิกส์, เจลอิเล็กโทรโฟรีซิสแบบสองระนาบ

Abstract

การศึกษาโปรตีโอมิกส์ของมะละกอ (Carica papaya Lin.) สายพันธุ์แขกนวลจากส่วนต่างๆ ได้แก่ ใบ ดอก ผลแก่ และราก ที่อายุ 270 วัน ด้วยวิธีอิเล็กโตรโฟเรซิสแบบสองระนาบ (2-D PAGE) โดยแยกตามความแตกต่างของประจุสุทธิของโปรตีนด้วย non linear gradient pH 3 - 10 ขนาด 18 เซนติเมตร ในระนาบแรก และใช้ 12.5% sodium dodecyl sufate-polyacrylamide gel electrophoresis (SDS-PAGE) แยกตามขนาดโมเลกุลของโปรตีน ในระนาบที่สอง และย้อมโปรตีนในเจลด้วยวิธีซิลเวอร์ แต่ละตัวอย่างทำการทดลองซ้ำ 3 ครั้ง จากการทดลองพบว่า จำนวนโปรตีโอมิกส์ของมะละกออยู่ในช่วง 553 - 967 จุด จำนวนโปรตีโอมิกส์ของมะละกอในดอกมีจำนวนจุดของโปรตีนมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ใบ ราก และผลแก่ โดยมีจำนวนของจุดโปรตีนที่ 967  10.60, 960  8.02, 780  13.32 และ 553  11.02 จุด ตามลำดับ โปรตีโอมจะกระจายอยู่ในช่วง pI 4 - 7.5 ที่น้ำหนักโมเลกุล 10 - 100 กิโลดาลตัน และ pI 9.5 - 10 ที่น้ำหนักโมเลกุล 15 - 50 กิโลดาลตัน เมื่อเปรียบเทียบหาจุดของโปรตีนร่วมในแต่ละส่วนของมะละกอพันธุ์แขกนวล พบว่ามีจุดร่วมกัน จำนวน 33 จุด จากการสืบค้นชนิดของโปรตีนเหล่านั้นจากคุณสมบัติของค่า pI และน้ำหนักโมเลกุลในฐานข้อมูล TagIdent ยังไม่พบโปรตีนที่ตรงกับฐานข้อมูลมะละกอ แต่พบตรงกับเอนไซม์ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ อาร์เอ็นเอ และโปรตีน หรือโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเมแทบอลิซึม ซึ่งโปรตีนเหล่านั้นมีการแสดงออกปริมาณสูง (highly abundant protein) ในพืชชนิดอื่น เช่น ข้าว Arabidopsis กาแฟ และทานตะวัน เป็นต้น จึงคาดว่าเป็น house keeping protein

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads

Published

2010-07-03

How to Cite

คงสวัสดิ์ ช., เผื่ออ้วน ท., รอยตระกูล ส., เบิร์นส ป., & โฆสิตรัตน ว. (2010). รูปแบบของเจลอิเล็กโทรโฟรีซิสแบบสองระนาบของมะละกอพันธุ์แขกนวล. Science Essence Journal, 26(1). Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/sej/article/view/920