เทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงแบบรวดเร็วสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณไฮดรอกซีเมทิลเฟอร์ฟิวราลในน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ A Fast HPLC Method for Determination of Hydroxymethylfurfural in Honey and Fruit Juices

Authors

  • ลลิตา รุ่งนิรันดร Faculty of Science, Srinakharinwirot University
  • พัชรินทร์ ชัยสุวรรณ
  • ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐ

Keywords:

ไฮดรอกซีเมทิลเฟอร์ฟิวราล น้ำผึ้ง น้ำผลไม้ มอโนลิธ ไอออนิกลิควิด โครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง hydroxymethylfurfural, honey, fruit juice, monolith, ionic liquid, HPLC

Abstract

ไฮดรอกซีเมทิลเฟอร์ฟิวราล หรือ HMF เป็นสารประกอบที่พบได้ในอาหารที่มีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเป็นองค์ประกอบและมีอายุการเก็บรักษาเป็นระยะเวลานานหรือผ่านขบวนการให้ความร้อนปริมาณของ HMF จึงสามารถใช้เป็นตัวบ่งชี้ความสดและคุณภาพของอาหารได้ในงานวิจัยนี้ได้พัฒนาเทคนิคโครมาโทกราฟีที่สะดวก รวดเร็ว และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับการวิเคราะห์HMF ในตัวอย่างน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ โดยใช้มอโนลิธิกคอลัมน์ชนิดC18 (Chromolith Speed Rod, 50 x 4.6 mm i.d.) ร่วมกับสารละลายไอออนิกลิควิดเป็นวัฏภาคเคลื่อนที่แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและทำการตรวจวัดที่ความยาวคลื่น 284 นาโนเมตรพบว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นสามารถแยก HMF ออกจากสารรบกวนที่มีในตัวอย่างได้เป็นอย่างดีและการใช้สารละลายไอออนิกลิควิด ชนิด1-บิวทิล-3-เมทิลอิมิดาโซเลียมเตตระฟลูออโรบอเรตความเข้มข้น 25 มิลลิโมลาร์ เป็นวัฏภาคเคลื่อนที่ที่อัตราการไหล 1.0 มิลลิลิตรต่อนาทีนั้น ส่งผลให้การวิเคราะห์ HMF มีความรวดเร็วโดยใช้เวลาเพียงแค่3.0 นาทีเท่านั้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้ตัวทำละลายอินทรีย์เพิ่มวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้มีความเป็นเส้นตรงอยู่ในช่วงความเข้มข้น 1.0 - 70 มิลลิกรัมต่อลิตรโดยให้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เชิงเส้นเท่ากับ  0.999 นอกจากนี้วิธีดังกล่าวยังมีความไวและความแม่นยำเป็นที่น่าพอใจ เมื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ HMF ในตัวอย่างน้ำผึ้งและน้ำผลไม้พบว่ามีค่าร้อยละการคืนกลับอยู่ในช่วง 97.3– 102.9  จะเห็นได้ว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในตัวอย่างจริงได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างที่ยุ่งยากอีกทั้งยังเป็นวิธีวิเคราะห์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วยHydroxymethylfurfural (HMF) is naturally producedin sugar- and carbohydrate-containing foods during storage or heat-treatment.HMF is an indicator for freshness and quality of foods. In this work, a simple,rapid and green chromatographic method for analysis of HMF in honey and fruitjuices has been developed. The method was performed on a C18 monolithic column(Chromolith Speed Rod, 50 x 4.6 mm i.d.) with aqueous solution of ionic liquid as a“green” mobile phase and UV detection at 284 nm. Good separation of HMF frommatrix interferences could be achieved. The use of 25 mM1-butyl-3-methylimidazolium tetrafluoroborate, ionic liquid solution provided afast separation of HMF within only 3.0 min at a flow rate of 1.0 mL/min withoutneed of organic solvent modifier. A linear calibration curve was obtained inthe concentration range of 1.0 – 70 mg/L with correlation coefficient of0.999.  Satisfied sensitivity andprecision were achieved. The contents of HMF in honey and several fruit juicesamples were successfully determined with recoveries from 97.3 to 102.9. Thedeveloped “green” method could be applied to real samples without need of anysample pretreatment.

Downloads

Download data is not yet available.

Author Biographies

ลลิตา รุ่งนิรันดร, Faculty of Science, Srinakharinwirot University

พัชรินทร์ ชัยสุวรรณ

ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐ

Downloads

Published

2013-06-30

How to Cite

รุ่งนิรันดร ล., ชัยสุวรรณ พ., & จิตรตั้งประเสริฐ ป. (2013). เทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงแบบรวดเร็วสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณไฮดรอกซีเมทิลเฟอร์ฟิวราลในน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ A Fast HPLC Method for Determination of Hydroxymethylfurfural in Honey and Fruit Juices. Science Essence Journal, 29(1). Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/sej/article/view/3245