คุณภาพและความปลอดภัยของส่วนผสมหรือท็อปปิ้งเม็ดไข่มุกและเจลลี่ในชานม
Main Article Content
Abstract
Kanokpan Somyoonsup, Nabilah Hayiawae, Sasithorn Thitipetcharakul, Siriwan Khwanthongoo and Pornchanok Mueangporn
รับบทความ: 10 กรกฎาคม 2567; แก้ไขบทความ: 14 พฤศจิกายน 2567; ยอมรับตีพิมพ์: 19 พฤศจิกายน 2567; ตีพิมพ์ออนไลน์: 18 ธันวาคม 2567
บทคัดย่อ
การศึกษานี้สำรวจตัวอย่างไข่มุกและเจลลี่จำนวน 40 ตัวอย่างในจังหวัดนนทบุรี โดยแบ่ง เป็นตัวอย่างจากร้านที่จำหน่ายถุงปิดผนึกพร้อมรับประทาน 14 ตัวอย่าง และจากร้านชานม 26 ตัวอย่าง พบว่าไม่ผ่านมาตรฐานคุณภาพทางเคมีและทางจุลชีววิทยารวมทั้งสิ้น 15 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 37.5) การวิเคราะห์ทางเคมีตรวจพบสารกันเสียทั้ง 40 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 100) โดยมี 9 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 22.5) เกินเกณฑ์มาตรฐาน ระดับกรดเบนโซอิกอยู่ในช่วง 102–5,546 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมจำนวน 5 ตัวอย่าง โดย 3 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 7.5) เกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ส่วนระดับกรดซอร์บิกอยู่ในช่วง 192–231 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมจำนวน 3 ตัวอย่างซึ่งทั้งหมดอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน พบสารกันเสียทั้ง 2 ชนิดใน 32 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 80) ในช่วง 79.4–3,089 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และ 6 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 15) เกินเกณฑ์มาตรฐาน โดยค่าเกินมาตรฐานนั้นเป็นตัวอย่างประเภทบรรจุถุงปิดสนิทแบบพร้อมรับประทานถึง 8 ตัวอย่าง การทดสอบด้านจุลชีววิทยา พบว่า 7 จาก 40 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 17.5) ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดโดยกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 3 พ.ศ. 2560) พบจำนวน 9 ตัวอย่างมีจำนวนจุลินทรีย์ทั้งหมดน้อยกว่า 10 CFU/กรัม จำนวน 31 ตัวอย่างอยู่ระหว่าง 10 ถึง 5.8×106 CFU/กรัม และจำนวน 5 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 12.5) อยู่ระหว่าง 1.0×106 ถึง 5.8×106 CFU/กรัม ซึ่งเกินเกณฑ์มาตรฐาน พบโคลิฟอร์ม (coliforms) ตั้งแต่ 3.6 ถึง >1,100 MPN/กรัมถึง 15 ตัวอย่าง มีจำนวน 2 ตัวอย่างที่มีโคลิฟอร์มจากอุจจาระ (fecal coliforms) ในช่วง 14 ถึง 110 MPN/กรัม จำนวน 1 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 2.5) มี Escherichia coli เกินเกณฑ์ในปริมาณ 3 MPN/กรัม จำนวน 1 ตัวอย่าง (คิดเป็นร้อยละ 2.5) มีจำนวน 13 ตัวอย่างยีสต์อยู่ในช่วง 20 ถึง 1,100 CFU/กรัม โดย 1 ตัวอย่าง (ร้อยละ 2.5) เกินเกณฑ์มาตรฐาน 1×103 CFU/กรัม มี 1 ตัวอย่างที่พบรา 30 CFU/กรัม และทุกตัวอย่างตรวจไม่พบ Bacillus cereus Staphylococcus aureus และ Salmonella spp.
คำสำคัญ: เม็ดไข่มุก เจลลี่ คีออส กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก
Abstract
The study surveyed 40 tapioca pearl and jelly samples in Nonthaburi Province, including 14 samples from stores selling ready–to–eat sealed bags and 26 samples from milk tea kiosks. Fifteen samples (37.5%) did not pass criteria of the chemical and microbiological qualities. Chemical analysis detected preservatives in all 40 samples (100%) by 9 samples (22.5%) exceeding standard limits. Benzoic acid levels were in a range of 102–5,546 mg/kg with 5 samples and 3 samples (7.5%) exceeding the standard limit. Sorbic acid levels were in a range of 192–231 mg/kg with 3 samples which were in the standard limit. Two types of preservatives were found in 32 samples (80%), with levels ranging from 79.4–3,089 mg/kg and six samples (15%) exceeded the standard. Notably, this excess was observed in 8 ready–to–eat sealed bag samples. Microbiological testing revealed that 7 out of 40 samples (17.5%) did not meet the standards set by the Department of Medical Sciences, Ministry of Public Health (3rd issue, 2017). The total microbial count was less than 10 CFU/g in 9 samples, between 10 to 5.8×106 CFU/g in 31 samples, and between 1.0×106 to 5.8×106 CFU/g in 5 samples (12.5%), which exceeded the standard criteria. Coliforms ranged from 3.6 to >1,100 MPN/g in 15 samples. Fecal coliforms ranged from 14 to 110 MPN/g in 2 samples. Escherichia coli exceeded the standard limit at 3 MPN/gram in one sample (2.5%). Yeasts ranged from 20 to 1,100 CFU/g in 13 samples, with one sample (2.5%) exceeding the standard limit of 1×103 CFU/g. Mold was detected at 30 CFU/g in one sample. Bacillus cereus, Staphylococcus aureus and Salmonella spp. were not detected in all samples.
Keywords: Tapioca pearl, Jelly, Kiosk, Benzoic acid, Sorbic acid
Downloads
Article Details
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial 4.0 International License.
References
AOAC. (2005). Official Methods of Analysis of the Association of Official Analytical Chemistry. Washington, DC: Author.
BAM. (2012). Bacteriological Analytical Manual: Bacillus cereus. Washington, DC: Food and Drug Administration.
BAM. (2016). Bacteriological Analytical Manual: Staphylococcus aureus. Washington, DC: Food and Drug Administration.
BAM. (2020). Bacteriological Analytical Manual: Enumeration of Escherichia coli and the Coliform Bacteria. Washington, DC: Food and Drug Administration.
Chang, R. M., Kuan, L. C., Lai, S. Y., Tsai, Y. Y., and Liao, C. H. (2000). Sanitary survey of frozen/iced foods and beverages from convenient stories in central district of Taiwan. Annual Report NLFD Taiwan ROC 18: 167–170.
Cheng, W.–C., Kuo, C.–W., Chi, T.–Y., Lin, L.– C., Lee, C.–H., Feng, R.–L. and Tsai, S.– J. (2013). Investigation on the trend of food–borne disease outbreaks in Taiwan (1991–2010). Journal of Food and Drug Analysis 21(3): Article 9.
Department of Medical Sciences. (2017). Cri-teria for Microbiology Quality of Food and Contact Containers Food Issue 3. Nonthaburi: Ministry of Public Health.
FAO/WHO. (2000). Benzoic acid and sodium benzoate. Concise International Che-mical Assessment Document 26:1–48.
ISO. (2002). ISO 6579:2002 Microbiology of Food and Animal Feeding Stuffs–Horizontal Method for the Detection of Sal-monella spp. Geneva, Switzerland.
Javanmardi, F., Nemati, M., Ansarin, M., and Arefhosseini, S. R. (2015). Benzoic and sorbic acid in soft drink, milk, ketchup sauce and bread by dispersive liquid–liquid microextraction coupled with HPLC. Food Ad-ditives & Contaminants: Part B Surveillance 8(1): 32–39.
Kaewsamdoung, J. (2020). Factors influencing the pearl milk tea business in Thailand. Thammasat Journal 39(1): 117–130. (in Thai)
Lin, C.–S., Yang, C.–J., Chen, P.–J., Liu, K.–W., Lin, H.–P., Lin, C.–C., Lee, Y.–C., Cheng, W.–C., Wei, C.–I., and Tsai. Y.–H. (2019). Assessment of microbiological and chemical quality of bubble tea beverages vended in Taiwan. Journal of Food Pro-tection 82(8): 1384–1389.
Malik, V. S., Popkin, B. M., Bray, G. A., De-sprés, J.–P., Willett, W. C., and Hu, H. B. (2010). Sugar–sweetened beverages and risk of metabolic syndrome and type 2 diabetes: A meta–analysis. Diabetes Care 33(11): 2477–2483.
Nalisa. (2019). The Bubble Tea Market is Still Booming “The Alley” Aims to Double its Revenue in 2020, Revealing Sales of 100,000 Cups per Month. Retrieved from https://marketeeronline.co/ar chives/128557, June, 20, 2024. (in Thai)
Olmo, A. D., Calzada, J., and Nuñez, M. (2017). Benzoic Acid and its derivatives as naturally occurring compounds in foods and as additives: Uses, exposure and controversy. Critical Reviews in Food Science and Nutrition 57(14): 3084–3103.
Rattanasatchatham, D., and Kokaew, K. (2022). Microbiological quality of bubble tea beverages sold in Phra Nakhon Si Ayut-thaya district. RMUTSB Academic Jour-nal 10(1): 56–65. (in Thai)
Rosenthal, H. E., Milanaik, R., Mehta, S., Chow, N., O’Connor, N., Hatef, C., and Behnam, R. (2022). Beware the bubble tea: Examining the dangers of bubble tea consumption for kids. Pediatrics 149: 225.
Somtrakoon, K., Phoobantad, C., Saengsu-riya, S., Kaiyawat, U., and Maneerat, S. (2018). Microbiological quality of milk–shaked drinks in unsealed containers sold in market fair, roadside and stall around Mahasarakham University. RMUTP Research Journal 12(1): 15–26. (in Thai)
Thaipost. (2024). เปิดสถิติรับคนไทยดื่มชานมไม่มุกไตรมาสแรก เผยจำนวนแก้สูงกว่าตึก Taipei 101 ถึง 27 เท่า. Retrieved from https://www.thaipost.net/economy-news/574926/, October 24, 2024. (in Thai)
Thairath. (2022). สารกันบูดกับไข่มุกและวุ้นคาราจีแนน. Retrieved from https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/2312605, October 24, 2024. (in Thai)
Tonukari, N. J. (2004). Cassava and the future of starch. Electronic Journal of Biotechnology 7: 5–8.
Tran, T., Khoi, P. H., Tran, V. M., Phuong, T. T. B., Tuyet, L. T. H., Thi, V. D., and Ho, L. H. (2021). Study on bacterial contamination in hot trend street food – milk tea. E3S Web of Conferences 332: 05001.
Windmill. (2019). คนไทยดื่มชานมไข่มุกสูงที่สุดในอาเซียนเฉลี่ย 6 แก้วต่อเดือน.Retrieved from https://brandinside.asia/thealley-pearl-milk-tea/, October 20, 2024. (in Thai)
Xu, J., Chen, B., He, M., and Hu, B. (2013). Analysis of preservatives with different polarities in beverage samples by dual–phase dual stir bar sorptive extraction combined with high–performance liquid chromatography. Journal of Chromato-graphy A 1278: 8–15.