เค็มอย่างเกลือสมุทร : การผลิตเกลือด้วยภูมิปัญญาพื้นบ้าน

Authors

  • จารุวรรณ ขำเพชร

Abstract

บทคัดย่อคำว่า “เกลือ” คนไทยคุ้นเคยกันทั้งในเรื่องการนำไปทำอาหารหรือสำนวนเกี่ยวกับเกลือมากมาย เกลือสามารถทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ทางสังคม ครอบครัว เศรษฐกิจ รวมไปถึงความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์โลก ก็มีความเกี่ยวข้องกับเกลือ บริเวณฝั่งทะเล อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เป็นแหล่งที่มีการผลิตเกลือสมุทรแหล่งใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยใช้กรรมวิธีการผลิตที่สืบทอดกันมาในลักษณะภูมิปัญญาชาวบ้าน  ปัจจุบันการทำนาเกลือมีการเปลี่ยนแปลงทั้งกรรมวิธีการผลิต การถือครองพื้นที่ในการผลิต และผู้สืบทอดการผลิตอย่างไรก็ตามเกลือยังคงมีประโยชน์มากมายทั้งโดยทางตรง คือ การประกอบ อาหาร ใช้เป็นส่วนผสมของเวชภัณฑ์ ยา หรือใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ จึงเห็นได้ว่าแค่เพียงการตากน้ำทะเลขายก็มีคุณค่าต่อมวลมนุษยชาติเป็นอย่างยิ่ง แต่ในปัจจุบันคนรุ่นใหม่ไม่นิยมประกอบอาชีพนี้ ด้วยคิดว่าลำบากและเหนื่อยเกินไปคำสำคัญ: การผลิตเกลือ ภูมิปัญญาพื้นบ้าน

Downloads

Published

2012-05-18