ผลของการแช่น้ำที่อุณหภูมิแตกต่างกันต่อเสถียรภาพเชิงมิติและค่าแรงดัดขวางของฐานฟันเทียม เรซินอะคริลิกชนิดบ่มตัวด้วยความร้อน

Authors

  • จิรัฏฐ์ ศรีหัตถจาติ มหาวิทยาลัยรังสิต คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต 52/347 ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

Abstract

บทคัดย่อ วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลของการแช่น้ำที่อุณหภูมิแตกต่างกันที่มีต่อเสถียรภาพเชิงมิติ และค่าแรงดัดขวางของฐานฟันเทียมเรซินอะคริลิกชนิดบ่มตัวด้วยความร้อน วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: เตรียมชิ้นงานทั้งหมด 45 ชิ้นให้มีรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 10 x 65 x 3.5 มิลลิเมตร โดยแบ่งกลุ่มการทดลองเป็น 3 กลุ่มกลุ่มละ 15 ชิ้น แช่น้ำที่อุณหภูมิคงที่เป็นระยะเวลา 30 วัน ที่อุณหภูมิ 5, 37 และ 57 องศาเซลเซียส ตามลำดับ วัดค่าการเปลี่ยนแปลงเชิงมิติในรูปเวกเตอร์ระยะทางของอะคริลิกทั้งก่อนและหลังแช่น้ำ ด้วยกล้องจุลทรรศน์ชนิดสเตอริโอไมโครสโคป (Stereomicroscope) จากนั้นจึงนำชิ้นอะคริลิกทุกชิ้นมาทดสอบค่าแรงดัดขวางด้วยเครื่องทดสอบสากลและใช้สถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษา: ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของการเปลี่ยนแปลงเชิงมิติของอะคริลิกทั้งสามกลุ่ม คือ 0.0122 + 0.018 , 0.087 + 0.022 และ 0.062 + 0.016 มิลลิเมตร ตามลำดับ เมื่อวิเคราะห์ทางสถิติด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวพบว่า แต่ละกลุ่มมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และผลของค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าแรงดัดขวางของทั้งสามกลุ่มคือ 140.545 + 12.273, 147.543 + 16.626 และ 152.100 + 12.936 นิวตัน ตามลำดับ เมื่อวิเคราะห์ทางสถิติด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวพบว่า ไม่มีมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุปผลการศึกษา: การแช่เรซินอะคริลิกชนิดบ่มตัวด้วยความร้อนที่อุณหภูมิคงที่เป็นเวลา 30 วัน ที่อุณหภูมิ 5, 37 และ 57 องศาเซลเซียส มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในแง่ของเสถียรภาพเชิงมิติ แต่ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในแง่ของค่าแรงดัดขวาง คำสำคัญ : เรซินอะคริลิกชนิดบ่มตัวด้วยความร้อน แรงดัดขวาง เสถียรภาพเชิงมิติ อุณหภูมิ

Downloads

Download data is not yet available.

Author Biography

จิรัฏฐ์ ศรีหัตถจาติ, มหาวิทยาลัยรังสิต คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต 52/347 ต.หลักหก อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

อาจารย์

Downloads

How to Cite

1.
ศรีหัตถจาติ จ. ผลของการแช่น้ำที่อุณหภูมิแตกต่างกันต่อเสถียรภาพเชิงมิติและค่าแรงดัดขวางของฐานฟันเทียม เรซินอะคริลิกชนิดบ่มตัวด้วยความร้อน. SWU Dent J. [Internet]. 2017 Jun. 30 [cited 2024 Dec. 26];10(1):73-82. Available from: https://ejournals.swu.ac.th/index.php/swudentj/article/view/8963

Issue

Section

บทวิทยาการ (Original articles)