การวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำในยางธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ด้วยวิธีโมดิฟายด์ลาวรีชนิดรวดเร็ว

Authors

  • สายรุ้ง อวยพรกชกร
  • ขวัญจิตต์ เหมะวิบูลย์

Keywords:

โปรตีน, โมดิฟายด์ลาวรี, สเปกโทรโฟโตเมตรี, Protein, Modified Lowry, Spectrophotometry

Abstract

บทคัดย่อ โปรตีนในยางพารามักก่อให้เกิดอาการแพ้ในผู้ใช้งานจึงมีความจำเป็นในการวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนในน้ำยางข้น การวิเคราะห์ด้วยเทคนิคโมดิฟายด์ลาวรีเป็นเทคนิคที่นิยมใช้ในการหาปริมารโปรตีนในตัวอย่าง ในงานวิจัยนี้โปรตีนที่ละลายได้จากน้ำยางข้นถูกสกัดด้วยสารละลายฟอสเฟตบัฟเฟอร์ซาลีนเข้มข้น 2.5 เท่าด้วยเครื่องไมโครเวฟในครัวเรือนที่กำลังไฟฟ้า 560 วัตต์ เป็นเวลา 60 นาที หลังจากนั้นนำสารละลายโปรตีนที่สกัดได้ทำปฏิกิริยากับสารละลายทองแดง(II) สารละลายฟอลิน-ซิโอแคลตูรีเอเจนต์ โดยมีสารละลายโพแทสเซียมแอนติโมนีทาร์เทรตเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา เกิดสารเชิงซ้อนสีน้ำเงินและตรวจวัดที่ความยาวคลื่น 746 นาโนเมตรได้ในช่วงความเข้มข้น 0.05-100 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร โดยมีขีดจำกัดการตรวจวัดเท่ากับ 0.05 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ขีดจำกัดการวัดเชิงปริมาณเท่ากับ 0.16 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ซึ่งเทคนิคนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้วิเคราะห์ในตัวอย่างน้ำยางข้นและผลิตภัณฑ์ได้ - - - The Determination of Water Soluble Protein from Natural Rubber Latex and Products by the Rapid Modified Lowry MethodABSTRACT   Proteins in the natural rubber latex generally lead to allergic reaction in sensitive users. The determination of protein content in condensed rubber latex is crucial. The modified Lowry method was selected to determination of protein content in the samples.  The soluble protein from latex was extracted with 2.5X phosphate buffer saline by a household microwave machine at 560 W for 60 minutes. Then these solutions were reacted with copper(II), Follin-Ciocalteu's reagent and potassium antimony tartrate as a catalyst.  A blue complex was generated and detected at 746 nm. The dynamic range was 0-100 microgram/milliliter, the limit of detection was 0.05 microgram/milliliter, and the limit of quantification was 0.16 microgram/milliliter. This effective method can be applied for the determination of proteins in condensed rubber and its products.

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads

How to Cite

อวยพรกชกร ส., & เหมะวิบูลย์ ข. (2017). การวิเคราะห์หาปริมาณโปรตีนที่ละลายน้ำในยางธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ด้วยวิธีโมดิฟายด์ลาวรีชนิดรวดเร็ว. Science Essence Journal, 33(1), 47–58. Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/sej/article/view/8932