การดูดซับไอร์ออน (II) ไอออนในสารละลายด้วยผักตบชวาและสะเดา
Keywords:
การดูดซับ ไอร์ออน (II) ไอออน ผักตบชวา สะเดาAbstract
ไอร์ออน (II) ไอออนที่เหลือจากการดูดซับจากผงผักตบชวาและสะเดา ถูกตรวจวัดในรูป tris (1,10-phenanthroline) iron (II) ด้วยวิธีสเปกโทรโฟโตเมตรี ที่ความยาวคลื่น 510 นาโนเมตร และได้ทำการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการดูดซับ ได้แก่ พีเอช (6-10) ระยะเวลาปั่นกวน ระยะเวลาสัมผัส ความเข้มข้นเริ่มต้นของไอร์ออน (II) ไอออน (25-200 มิลลิกรัมต่อลิตร) และปริมาณของตัวดูดซับ (10-100 กรัมต่อลิตร) ไอโซเทอร์มของแลงเมียร์และฟรุนดิชถูกนำมาใช้หาความสัมพันธ์ของการดูดซับ ณ ภาวะสมดุลของ ไอร์ออน (II) ไอออน และพบว่ากระบวนการดูดซับสอดคล้องกับสมการไอโซเทอร์มของฟรุนดิช นำสภาวะที่เหมาะสมจากการทดลองมาประยุกต์ใช้ในการดูดซับไอร์ออน (II) ไอออนในน้ำเสียจากโรงงานผลิตอิเลคทรอนิค และโรงงานผลิตรถยนต์Downloads
Download data is not yet available.
Downloads
Published
2009-07-04
How to Cite
ศิริสกุลไพศาล ธ., ตังคณานุรักษ์ น., & ไวถนอมสัตย์ พ. (2009). การดูดซับไอร์ออน (II) ไอออนในสารละลายด้วยผักตบชวาและสะเดา. Science Essence Journal, 25(1). Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/sej/article/view/573
Issue
Section
Research Article