การส่งเสริมศักยภาพด้านการจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรด บ้านห้วยหลวงพัฒนา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

Authors

  • สมชาย เพชรเก่า
  • กัญญา กำศิริพิมาน
  • กาญจนา เกียรติมณีรัตน์

Abstract

การส่งเสริมศักยภาพด้านการจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรด บ้านห้วยหลวงพัฒนา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง Promotion of Management Potential of Community Enterprise of Processed Pineapple in Ban Huay Luang Phatthana According to Philosophy of Sufficiency Economy สมชาย  เพชรเก่า1* กัญญา  กำศิริพิมาน2 , กาญจนา  เกียรติมณีรัตน์3 Somchai  Phetkao1* Kanya  Kumsiripiman2 , Kanjana  Keatmaneerat3 ภาควิชาอาชีวศึกษาและการส่งเสริมสุขภาวะ คณะศึกษาศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Department of Vocational Education and Wellness Promotion, Faculty of Education, Chiang Mai University   *Corresponding author e-mail: pooh.golf12@gmail.com   บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาศักยภาพด้านการจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรดบ้านห้วยหลวงพัฒนา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง 2) เพื่อศึกษาแนวทางในการส่งเสริมศักยภาพด้านการจัดการของ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรดบ้านห้วยหลวงพัฒนา ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัย          เชิงคุณภาพ กลุ่มศึกษาที่ใช้ในการวิจัย คือ กลุ่มผู้ปลูกสับปะรด กลุ่มการทำสับปะรดกวน กลุ่มการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ โดยมีผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ประธาน รองประธาน เลขานุการ และเหรัญญิกของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และเจ้าหน้าที่หน่วยงานและองค์กรในพื้นที่ที่ส่งเสริมและสนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ชนิดมีโครงสร้าง แบบสังเกตชนิดมีโครงสร้าง และแบบบันทึกการประชุมกลุ่มย่อย ซึ่งทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ศักยภาพด้านการจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรดบ้านห้วยหลวงพัฒนา ตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง คือ 3 ห่วง 2 เงื่อนไข โดยทั้ง 3 กลุ่ม ได้มีการนำเอาไปใช้ คือ ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การมีภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว การมีเงื่อนไขความรู้ และการมีเงื่อนไขคุณธรรม มาใช้เพื่อพัฒนาศักยภาพด้าน         การจัดการทั้ง 4 ด้าน คือ การผลิตและเทคโนโลยี การตลาด การเงิน การบริหารงานบุคคล 2) แนวทางในการส่งเสริมศักยภาพด้านการจัดการของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปสับปะรด ตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง พบว่า 2.1) ด้านการผลิตและเทคโนโลยีควรมีการประสานงานกันระหว่างกลุ่ม เพื่อนำไปสู่การแลกเปลี่ยนความรู้ในการผลิต และการใช้เทคโนโลยีในการผลิตรวมถึงเพื่อให้สามารถช่วยเหลือส่งเสริมการผลิต และวางแผนวัตถุดิบในการผลิตด้วย 2.2) ด้านการตลาดควรเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย และควรให้สมาชิกศึกษาเรื่องของการส่งเสริมการตลาด 2.3) ด้านการเงินต้องเน้นการใช้วัตถุดิบและเงินทุนเท่าที่มีในท้องถิ่นของตนเองให้มากขึ้น ให้ความสนใจกับต้นทุนการผลิตมากขึ้น และมีการวางแผนการเงินก่อนการเริ่มต้นผลิตอยู่เสมอ 2.4) ด้านการบริหารงานบุคคล จะต้องเน้นในเรื่องการสร้างความตระหนักในการให้ความสำคัญของการรวมกลุ่มมากขึ้น   คำสำคัญ : การส่งเสริมศักยภาพ การจัดการ กลุ่มวิสาหกิจชุมชน แปรรูปสับปะรด เศรษฐกิจพอเพียง Abstract: This research aims to study the potential manipulation and contribution methods of the community enterprise of processed pineapple in Ban Huay Luang Phatthana According to the philosophy of sufficiency economy. The qualitative were reported three groups including planting and preserving of pineapple and bio fertilizer process. All of data was collected by group participants who consisted of president, vice president, secretary and treasurer of community also official staffs in the area. The tools of this research used interview, observation and recording for meeting group, the descriptive data and contents were analyzed. The results were founded that 1) the management potential of community enterprise of processed pineapple in Ban Huay Luang Phatthana according to philosophy of sufficiency economy was obtained three rings and two conditions. Three groups of study were possessed the moderation, rationality, good immunity and knowledge and morality that could be developed four part which include production and technology, marketing, finance and human administration. 2) The contribution supports management potential of community enterprise of processed pineapple according to sufficiency economy concept was found that 2.1) the production and technology should be coordinated within the groups for exchanging their knowledge and further applying in the process to support the production and planning. 2.2) the marketing should be expand market share and educated to the member. 2.3) the finance should be emphasize and applied their material and local funding and pay attention to make the financial plan before production. 2.4) the human administration supposed to be emphasize and aware in working networks.   Keyword: Promotion, Management, Community Enterprise, Pineapple Processing, Sufficiency Economy

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads