ผลของพันธุ์ข้าวโพด ชั้นเปลือกข้าวโพดและวิธีการแยกเส้นใยต่อสมบัติทางเคมี และสมบัติทางเชิงกลของเส้นใยเปลือกข้าวโพด (THE EFFECTS OF CORN VARIETIES, LAYERS OF CORN HUSKS AND FIBER EXTRACTION METHODS ON CHEMICAL AND MECHANICAL PROPERTIES OF CORN HUSK FIBERS)
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของพันธุ์ข้าวโพด ชั้นเปลือกข้าวโพดและวิธีการแยกเส้นใยต่อสมบัติทางเคมีและสมบัติทางเชิงกลของเส้นใยจากเปลือกข้าวโพด จัดสิ่งทดลองแบบ 3 x 2 x 6 แฟคทอเรียล ในแผนการทดลองแบบบล็อกสุ่มสมบูรณ์ ทำการทดลอง 3 ซ้ำ ปัจจัยที่ 1 คือ พันธุ์ข้าวโพด 3 พันธุ์ คือ พันธุ์อินทรี 2 พันธุ์ไฮ-บริกซ์ 3 และพันธุ์เอทีเอส 12 ปัจจัยที่ 2 คือ ชั้นเปลือกข้าวโพด 2 ชั้น คือ เปลือกชั้นนอกและเปลือกชั้นใน และปัจจัยที่ 3 คือ วิธีการแยกเส้นใย 6 วิธี คือ วิธีที่ 1 ใช้สารละลาย NaOH ความเข้มข้น 2.5 กรัมต่อลิตร วิธีที่ 2 ใช้สารละลาย NaOH ความเข้มข้น 5.0 กรัมต่อลิตร วิธีที่ 3 ใช้สารละลาย NaOH ความเข้มข้น 2.5 กรัมต่อลิตร และสารละลายเอนไซม์ Cellulase 0.5% วิธีที่ 4 ใช้สารละลาย NaOH ความเข้มข้น 2.5 กรัมต่อลิตร และสารละลายเอนไซม์ Cellulase 1.0% วิธีที่ 5 ใช้สารละลาย NaOH ความเข้มข้น 5.0 กรัมต่อลิตร และสารละลายเอนไซม์ Cellulase 0.5% และวิธีที่ 6 ใช้สารละลาย NaOH ความเข้มข้น 5.0 กรัมต่อลิตร และสารละลายเอนไซม์ Cellulase 1.0% ผลการวิจัยพบว่า พันธุ์ข้าวโพด มีผลต่อความแข็งแรงของเส้นใย (p ≤ 0.01) ชั้นเปลือกข้าวโพดและวิธีการแยกเส้นใย มีผลต่อการดูดความชื้น ความแข็งแรงและการยืดตัวของเส้นใย (p ≤ 0.01) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างพันธุ์ข้าวโพดกับชั้นเปลือกข้าวโพด มีผลต่อการดูดความชื้น ความแข็งแรงและการยืดตัวของเส้นใย (p ≤ 0.01) ปฏิสัมพันธ์ระหว่างพันธุ์ข้าวโพดกับวิธีการแยกเส้นใย ปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นเปลือกข้าวโพดกับวิธีการแยกเส้นใย มีผลต่อการดูดความชื้นและความแข็งแรงของเส้นใย (p ≤ 0.01) และปฏิสัมพันธ์ระหว่างพันธุ์ข้าวโพด ชั้นเปลือกข้าวโพดกับวิธีการแยกเส้นใย มีผลต่อความแข็งแรงของเส้นใย (p ≤ 0.01) คำสำคัญ: พันธุ์ข้าวโพด ชั้นเปลือกข้าวโพด วิธีการแยกเส้นใย สมบัติทางเคมีของเส้นใย สมบัติทางเชิงกลของเส้นใย The objective of this research was to study the effects of corn varieties, layers of corn husks, and fiber extraction methods on chemical and mechanical properties of corn husk fibers. A 3 x 2 x 6 factorial experiment was established in a randomized complete block design with three replication. The factors were three corn varieties: Insee 2, Hi-brix-3, and ATS 12, two layers of corn husks: outer and inner corn husks and six fiber extraction methods: method 1 using 2.5 g/l NaOH solution, method 2 using 5.0 g/l NaOH solution, method 3 using 2.5 g/l NaOH and 0.5% Cellulase enzyme solution, method 4 using 2.5 g/l NaOH and 1.0% Cellulase enzyme solution, method 5 using 5.0 g/l NaOH and 0.5% Cellulase enzyme solution, and method 6 using 5.0 g/l NaOH and 1.0% Cellulase enzyme solution were utilized. The results showed that corn varieties significantly affected fiber strength (p ≤ 0.01). The layers of corn husks and fiber extraction methods significantly affected moisture regain, fiber strength, and fiber elongation (p ≤ 0.01). The interaction between the corn varieties and layers of corn husks significantly affected moisture regain, fiber strength, and fiber elongation (p ≤ 0.01). The interaction between the corn varieties and fiber extraction methods, and the interaction between the layers of corn husks and fiber extraction methods significantly affected moisture regain, and fiber strength (p ≤ 0.01). Moreover the interaction between corn varieties, layers of corn husks, and fiber extraction methods significantly affected fiber strength (p ≤ 0.01). Keywords: Corn Varieties, Layers of Corn Husks, Fiber Extraction Methods, Chemical Properties of Fibers, Mechanical Properties of FibersDownloads
Download data is not yet available.
Downloads
Published
2021-12-31
How to Cite
แต้มทอง ว., ไกรสุวรรณ ส., & ภิรมย์ธรรมศิริ ข. (2021). ผลของพันธุ์ข้าวโพด ชั้นเปลือกข้าวโพดและวิธีการแยกเส้นใยต่อสมบัติทางเคมี และสมบัติทางเชิงกลของเส้นใยเปลือกข้าวโพด (THE EFFECTS OF CORN VARIETIES, LAYERS OF CORN HUSKS AND FIBER EXTRACTION METHODS ON CHEMICAL AND MECHANICAL PROPERTIES OF CORN HUSK FIBERS). วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 13(26, July-December), 91–105. Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/SWUJournal/article/view/14115
Issue
Section
บทความวิจัย
License
Copyright (c) 2023 วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.