Antimicrobial Activities of Cinnamomum zeylanicum Blume Bark Essential Oil - ฤทธิ์ต้านจุลชีพของนํ้ามันจากเปลือกอบเชยเทศ
Abstract
AbstractThe essential oil distilled from Cinnamomum zeylanicum Blume (Ceyloncinnamon, true cinnamon) bark has been used in pharmaceuticals, foodsand cosmetics for a long time. Cinnamon bark oil consists of variouschemical constituents. Cinnamaldehyde is a major component found incinnamon bark oil. In vitro antimicrobial activity studies found that cinnamonbark oil was active against Gram positive and Gram negative bacteria suchas Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis and Escherichiacoli. In addition, cinnamon bark oil demonstrated antifungal activity againstCandida albicans and Aspergillus spp. Moreover, cinnamon bark oilshowed antiparasitic activity against lice and lice’s eggs. Cinnamon bark oilwas classified as moderate oral toxic substance and moderate skin irritant,without mutagenic effect in bacteria. However, researches aboutdevelopment of pharmaceutical products containing cinnamon bark oil andantimicrobial activity of these products have been limited. Therefore, clinicaltrial should be further studied to investigate non-toxic and non-irritatetherapeutic doses of pharmaceutical products containing cinnamon bark oilwhen given by oral and topical routes, respectively.Key words: cinnamon bark oil, antibacterial activity, antifungal activity,antiparasitic activity บทคัดย่อน้ำมันหอมระเหยที่กลัน่ ได้จากเปลือกอบเชยเทศหรืออบเชยลังกาถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางยา อาหาร และเครื่องสำอางมาเป็นเวลานาน น้ำมันจากเปลือกอบเชยเทศประกอบไปด้วยองค์ประกอบทางเคมีหลายชนิด โดยสารสำคัญที่พบมากคือcinnamaldehyde จากรายงานการวิจัยพบว่า น้ำมันจากเปลือกอบเชยเทศมีฤทธิต์ ้านจุลชีพอย่างกว้างขวางเมื่อทดสอบแบบนอกกาย (in vitro) ได้แก่ ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียทั้งแกรมบวก และแกรมลบ เช่น Staphylococcus aureus,Staphylococcus epidermidis, Escherichia coli ฤทธิต์ ้านเชื้อรา Candida albicans และเชื้อราในจีนัส Aspergillus และฤทธิต์ ้านปรสิตคือฤทธิฆ์ ่าเหาตัวเมียและไข่เหา น้ำมันจากเปลือกอบเชยเทศจัดเป็นสารที่มีความเป็นพิษปานกลางเมื่อให้โดยการรับประทานและก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังปานกลางเมื่อให้ทางผิวหนัง โดยไม่ก่อให้เกิดการกลายพันธุ์เมื่อทดสอบในแบคทีเรีย แต่รายงานการวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาเภสัชภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากเปลือกอบเชยเทศและการศึกษาฤทธิต์ ้านจุลชีพของเภสัชภัณฑ์ดังกล่าวในปัจจุบันยังคงมีจำกัด จึงควรมีการศึกษาทางคลินิกเพิ่มเติม เพื่อให้ทราบขนาดของน้ำมันจากเปลือกอบเชยเทศในรูปแบบเภสัชภัณฑ์ต่างๆที่ให้ผลการรักษาในมนุษย์โดยไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษเมื่อให้โดยการรับประทาน และไม่ก่อให้เกิดการแพ้และความระคายเคืองเมื่อให้ทางผิวหนังคำสำคัญ: น้ำมันจากเปลือกอบเชยเทศ, ฤทธิต์ ้านเชื้อแบคทีเรีย, ฤทธิต์ ้านเชื้อรา,ฤทธิต์ ้านปรสิตDownloads
Download data is not yet available.
Downloads
Published
2012-01-01
Issue
Section
Review Article - นิพนธ์ปริทัศน์
License
ลิขสิทธิ์ (Copyright)
ต้นฉบับที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารนี้ถือเป็นสิทธิ์ของไทยเภสัชศาสตร์และวิทยาการสุขภาพ การนำข้อความใด ๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งหรือทั้งหมดของต้นฉบับไปตีพิมพ์ใหม่จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของต้นฉบับและวารสารก่อน
ความรับผิดชอบ (Responsibility)
ผลการวิจัยและความคิดเห็นที่ปรากฏในบทความเป็นความรับผิดชอบของผู้นิพนธ์ ทั้งนี้ไม่รวมความผิดพลาดอันเกิดจากเทคนิคการพิมพ์