การส่งเสริมศักยภาพการผลิตและการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากถั่วดาวอินคาเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์

Authors

  • สมเกียรติ สุขุมพันธ์

Abstract

บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายของการวิจัยเพื่อศึกษาพื้นที่ปลูกถั่วดาวอินคา การผลิตและการแปรรูปถั่วดาวอินคา การสร้างอุปกรณ์เครื่องมือผ่อนแรงในการกะเทาะเปลือกถั่วดาวอินคาให้กับชุมชนได้นำไปใช้ในกระบวนการผลิตน้ำมันจากถั่วดาวอินคา การเก็บข้อมูลการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องสกัดน้ำมันจากถั่วดาวอินคา การทดสอบน้ำมันโดยหน่วยทดสอบผลิตภัณฑ์ทางวิทยาศาสตร์ การทดสอบหาเชื้อรา จากนั้นมีการให้ความรู้โดยการอบรมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์สู่ชุมชนจำนวน 25 คน เก็บข้อมูลจากแบบประเมินการถ่ายทอดเทคโนโลยี การวิเคราะห์ข้อมูลและค่าสถิติโดยการหาค่าร้อยละหาค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยพบว่า ด้านการแปรรูปถั่วดาวอินคาสามารถทำผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่าได้หลากหลาย ใบและเปลือกถั่วดาวอินคามีสารเทอร์พีนอยด์และซาโพนิ ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งใบถั่วดาวอินคาทำเป็นชาชงดื่มได้ เมล็ดสามารถนำมาสกัดเย็นออกมาเป็นน้ำมันทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิวหรือสามารถเป็นสารตั้งต้นในการทำสบู่ได้ กระบวนการแปรรูปในการกะเทาะเปลือกถั่วดาวอินคา จากผลการทดลองเปรียบเทียบถั่วดาวอินคาจำนวน 1 กิโลกรัม ด้วยวิธีใช้มือ มีเวลาเฉลี่ยเท่ากับ 40.59 นาที และการกะเทาะเปลือกด้วยเครื่องมือที่พัฒนาขึ้น มีเวลาเฉลี่ยเท่ากับ 24.28 นาที แสดงให้เห็นว่าการใช้เครื่องมือเพื่อเป็นการผ่อนแรงการทำงานมีการใช้เวลาที่เร็วกว่าการใช้มือเปล่าโดยใช้เวลาต่างกันเท่ากับ 16.31 นาที ผลการทดลองการทำงานของเครื่องบีบน้ำมันถั่วดาวอินคา จำนวน 1 กิโลกรัม ได้น้ำมันถั่วดาวอินคาเท่ากับ 116.30 มิลลิลิตร ใช้เวลาในการสกัดน้ำมันเท่ากับ 3.30 นาที ผลการประเมินในการจัดโครงการอบรมการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสกัดน้ำมันจากถั่วดาวอินคา พบว่าส่วนใหญ่ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.39 ค่า S.D 0.69 อยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบจากหน่วยทดสอบผลิตภัณฑ์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏกาญจนบุรี น้ำมันถั่วดาวอินคาแบบสกัดเย็น ไม่พบเชื้อราดำ สามารถนำไปส่งเสริมศักยภาพการผลิตและแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าและประโยชน์เชิงพาณิชย์ได้ คำสำคัญ : การส่งเสริมศักยภาพการผลิต, การถ่ายทอดเทคโนโลยี, ถั่วดาวอินคา PROMOTION OF PRODUCTION POTENTIAL AND PROCESSING OF PRODUCTS FROM SACHA INCHI FOR COMMERCIAL BENEFITS  Somkiat Sukhumphan  Abstract This research was aimed to study the Sacha Inchi planting area. Sacha Inchi production and processing the tool made of the Sacha Inchi for the shelling of the community has been used in the production process from Sacha Inchi oil. Data collection of experimental mini screwpress Sacha Inchi oil performance. Sacha Inchi oil testing by product testing unit Fungus testing After that, there were 25 knowledge-based training sessions on technology transfer, production and processing of products to the community. The research found that on the processing side, Sacha Inchi can make a variety of products. Sacha Inchi leaves and shells, contain substances, terpenoid and saponin. With antioxidant properties which Sacha Inchi leaves can make tea to drink. The seeds can be extracted cold as oil, making products about viewing and health, cosmetic products. Skin cream or can be a precursor to making soap. The process of Sacha Inchi shelling from the results of the comparison of Sacha Inchi 1 kg by hand with an average time of 40.59 minutes with developed tools. The average time spent is 24.28 minutes, indicating that the use of tool for the work force has a faster time than using bare hands by the time difference between 16.31 minutes. The results of a 1 kg. Mini screwpress Sacha Inchi oil operation test were Sacha Inchi oil, an average of 116.30 ml. The result of satisfaction evaluation in the project of technology transfer training, Sacha Inchi oil extraction showed that the average value was 4.39, S.D 0.69 was at a high level. Test results from the product testing unit, Faculty of Science and Technology, Kanchanaburi Rajabhat University.  Sacha Inchi oil, cold extraction, did not find aspergillus. Can be used to promote production and processing potential to increase value and commercial benefits. Keywords : Coaching Model,  Dual Vocational Training System, Enterprenure Trainer

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads