ตู้อบทะลายปาล์มสำหรับชุมชน

Authors

  • สกุลตลา วรรณปะเข ภาควิชาวิศวกรรมเกษตรเพื่ออุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 129 หมู่ 21 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25230
  • กฤษฎากร บุดดาจันทร์ ภาควิชาวิศวกรรมเกษตรเพื่ออุตสาหกรรม คณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 129 หมู่ 21 ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี 25230

Abstract

บทคัดย่อ ปัจจุบันการผลิตน้ำมันปาล์มมีกระบวนการหลักอยู่อย่างหนึ่งคือการอบหรือการนึ่งทะลายปาล์มเพื่อยับยั้งปฏิกิริยาเอนไซน์ที่จะทำให้เกิดกรดไขมันอิสระและยังช่วยให้ผลปาล์มหลุดออกจากทะลายได้ง่าย แต่สำหรับการใช้งานในกลุ่มเกษตรกรนั้นกระบวนการอบถือเป็นกระบวนการที่ง่ายต่อการใช้งานภายในกลุ่ม ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและสร้างตู้อบทะลายปาล์มสำหรับชุมชน โดยออกแบบให้มีขนาดห้องอบที่สามารถอบได้ไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม โดยที่ภายในตู้จะแบ่งเป็น 3 ชั้น แต่ละชั้นมีช่องว่างระหว่างชั้น 50 เซนติเมตร การทดสอบตู้อบทะลายปาล์มโดยทดสอบอบทะลายปาล์ม 100 กิโลกรัม อุณหภูมิเฉลี่ยภายในตู้อยู่ในช่วง 59-70 องศาเซลเซียส ระยะเวลาในการอุ่นอุณหภูมิภายในตู้อบก่อนทำการจับเวลาคือ 10 นาที เมื่อนำไปทดสอบตีแยกผลปาล์มออกจากทะลาย ผลปรากฏว่า ระยะเวลาในการอบทะลายปาล์มที่ดีที่สุดคือ 3 ชั่วโมง ประสิทธิภาพในการตีแยกผลปาล์มออกจากทะลายสูงสุด คือ 97.80 เปอร์เซ็นต์ คำสำคัญ: ตู้อบ, การอบลมร้อน, การอบปาล์มน้ำมัน, ปาล์มทะลาย, ตู้อบทะลายปาล์มสำหรับชุมชน ABSTRACT Nowadays, the main process of palm oil production was palm bunch drying or sterilization for inhibition of enzyme reactions which produce free fatty acids and palm leave from bunch easily. In case of agriculturist group, drying process is easily for using. Therefore, the aims of this research were designed and built the palm bunch oven for community. The drying chamber was designed for palm bunch over 100 kilograms. The drying chamber was divided of 3 layers. The distances between layers were 50 centimeters. The experiment of palm bunch oven by using 100 kilograms of palm bunch was tested at average temperature testing between of 59-70 Degrees Celsius. The time for heating air before recording drying time was 10 minutes. After that the dried palm bunch was tested for separation fruits from bunch. It was found that the best time for drying was 3 hours; the highest effective for separation fruits from bunch was 97.80%. Keyword: Oven, Hot Air Drying, Palm Oil Drying, Palm Bunch, Palm Bunch Oven for Community

Downloads

Download data is not yet available.

Downloads

Published

2017-01-04