ประโยชน์ของกากดินขาวลำปางต่อสมบัติเชิงกลของเนื้อดินเอิร์ทเทินแวร์ (USE OF LAMPANG WHITE CLAY RESIDUAL FORMECHANICAL PROPERTY OF EARTHENWARE CLAY)

Authors

  • อดุลย์ ทรายตัน มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง LampangRajabhat University.

Abstract

บทความนี้เป็นบทความที่ผู้เขียนต้องการนำเสนอแนวทางการนำกากดินขาวลำปางมาใช้ประโยชน์ในการปรับปรุงสมบัติเชิงกลของเนื้อดินเอิร์ทเทินแวร์ให้ดีขึ้น ผู้เขียนจึงดำเนินการทดลองเปรียบเทียบสมบัติเชิงกลระหว่างเนื้อดินจากแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อดินชนิดเอิร์ทเทินแวร์กับเนื้อดินเอิร์ทเทินแวร์ที่มีกากดินขาวลำปางเป็นส่วนผสมการทดลองเริ่มจากการเตรียมเนื้อดิน การขึ้นรูปตัวอย่างการทดลอง และการวัดผลการทดลอง ผู้เขียนพบว่า กากดินขาวลำปางสามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์จากเนื้อดินชนิดเอิร์ทเทินแวร์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงสมบัติเชิงกลของเนื้อดินเอิร์ทเทินแวร์ให้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับเนื้อดินจากแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อดินชนิดเอิร์ทเทินแวร์ ดังนี้ เนื้อดินมีความเหนียว มีความคงตัวและไม่สูญเสียสมบัติด้านความเหนียวไป เนื้อดินมีการหดตัวใกล้เคียงกับเนื้อดินจากแหล่งผลิตผลิตภัณฑ์เนื้อดินชนิดเอิร์ทเทินแวร์เนื้อดินมีสมบัติด้านการดูดซึมน้ำดีขึ้นหลังการเผาที่อุณหภูมิ 900, 1000 และ 1,100 องศาเซลเซียส ลดลงร้อยละ 1.76, 2.46 และ 4.24 ตามลำดับ และเนื้อดินมีสมบัติด้านความแข็งแกร่งดีขึ้น ก่อนและหลังการเผาที่อุณหภูมิ 900, 1000 และ 1,100 องศาเซลเซียส เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.14, 31.60, 25.62 และ 19.93 ตามลำดับคำสำคัญ: กากดินขาว  ดินขาว  ดินขาวลำปาง  เครื่องปั้นดินเผา  เนื้อดินเอิร์ทเทินแวร์Thisarticle waswrittentoshow the way for improving mechanical properties of the earthenware clay using Lampang white clay residual. Mechanical propertiesof the clayfrom earthenware clay products and earthenware clay from aLampang white clay residual compound were compared. The Experimental started to prepareclay body. It was then formed and measured properties of the samples. It was found that Lampang white clay residual couldbe usedas an ingredient in earthenware clay. Besides, it was alsoimproved themechanical properties of the earthenware clay when it wascomparedwith earthenware clay products. Theclayis sticky and steady. Linear shrinkage of this clay had almost the earthenware clay products. The water absorption was increasedwith increasing temperature at 900, 1000 and 1,100๐C that was about 1.76, 2.46 and 4.24 percent, respectively. The bending strength of this sample was enhanced after fired at 900, 1000 and 1,100๐C, the bending strength by 23.14, 31.60, 25.62 and 19.93 percent respectively.Keywords: White Clay Residual, White Clay, Lampang Clay, Pottery, Earthenware Clay

Downloads

Download data is not yet available.

Author Biography

อดุลย์ ทรายตัน, มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง LampangRajabhat University.

สาขาวิชาเทคโนโลยีเซรามิกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางProgram of Ceramic Technology, Faculty of Industrial Technology, LampangRajabhat University.

Downloads

Published

2015-02-04

How to Cite

ทรายตัน อ. (2015). ประโยชน์ของกากดินขาวลำปางต่อสมบัติเชิงกลของเนื้อดินเอิร์ทเทินแวร์ (USE OF LAMPANG WHITE CLAY RESIDUAL FORMECHANICAL PROPERTY OF EARTHENWARE CLAY). วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 6(12, July-December), 163–175. Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/SWUJournal/article/view/5028