การวิเคราะห์หาปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในตัวอย่างน้ำนมถั่วเหลืองโดยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (QUANTITATIVE ANALYSIS OF MALONDIALDEHYDE IN SOYBEAN MILK SAMPLE BY HIGH PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY)
Abstract
มาลอนไดอัลดีไฮด์เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากปฏิกิริยาลิปิดเปอร์ออกซิเดชัน สารนี้เป็นสารก่อมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับโรคต่างๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคพาร์กินสัน ในงานวิจัยนี้ ได้ทำการหาปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง โดยการทำสารอนุพันธ์กับกรดไทโอบาร์บิทูริกและศึกษาสภาวะที่เหมาะสมรวมทั้งประสิทธิภาพของการวิเคราะห์ สารอนุพันธ์ของมาลอนไดอัลดีไฮด์เกิดได้ดีที่สภาวะเป็นกรดและอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส เมื่อวิเคราะห์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงและหัววัดไดโอดแอเรย์ พบว่าเฟสเคลื่อนที่เป็น 50 มิลลิโมลาร์โปแตสเซียม-ไดไฮโดรเจนฟอสเฟตและเมธานอล อัตราส่วน 60:40 ค่าพีเอช 6.8 จะให้ค่าปริมาณต่ำสุดที่ตรวจวัดได้ (LOD) 0.01 ไมโครโมลาร์ ร้อยละของการกลับคืน (% recovery) อยู่ในช่วง 100-105 จากการตรวจวัดในน้ำนมถั่วเหลืองจากตลาดและซุปเปอร์มาร์เก็ตมีปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ 47.89-95.87 ไมโครกรัมต่อกิโลกรัมคำสำคัญ: มาลอนไดอัลดีไฮด์ ลิปิดเปอร์ออกซิเดชัน กรดไทโอบาร์บิทูริกMalondialdehyde, produced by lipid peroxidation reaxtion, has been proven to be a mutagenic substance and related to many diseases such as diabetes, cancer and parkinson’s disease. In this work, malondialdehyde was assayed by derivatising with 2-thiobarbituric acid at 80°C in acid medium. The derivative was chromatographic quantified using a 50 mM KH2PO4-methanol (60:40) elution (pH 6.8) and diode array detector. The analysis gave limit of detection (LOD) at 0.01 µM with recovery 100-105%. The amount of malondialdehyde in soybean milks from local market and supermarket was found at 47.89-95.87 µg/kg.Keywords: malondialdehyde, lipid peroxidation, 2-thiobarbuturic acidDownloads
Download data is not yet available.
Downloads
Published
2013-10-14
How to Cite
Katintet, A., & Muangthai, P. (2013). การวิเคราะห์หาปริมาณมาลอนไดอัลดีไฮด์ในตัวอย่างน้ำนมถั่วเหลืองโดยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง (QUANTITATIVE ANALYSIS OF MALONDIALDEHYDE IN SOYBEAN MILK SAMPLE BY HIGH PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY). วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 5(10, July-December), 50–59. Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/SWUJournal/article/view/3459
Issue
Section
บทความวิจัย