ความเสี่ยงในการส่งออกผลไม้แปรรูปไปยังตลาดประเทศอินเดียของ SME ไทย Risk for Exporting Processed Fruit of Thai SME to India Market Authors ฉัตรฤดี จองสุรียภาส และ ธนพร จนาพิระกนิฎ Chatrudee Jongsureeyapart and Tanaporn Janapiraganit Abstract งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเสี่ยงในการส่งออกผลไม้แปรรูปของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ไทย ไปยังตลาดประเทศอินเดีย ตลอดจนการเสนอแนวทางการเพิ่มโอกาสการส่งออกในบริบทของ PPP (Private Public และ Partnership) โดยงานวิจัยได้เน้นศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการ SME ไทย ที่ผลิตลำไยแปรรูป มะขามแปรรูป และมะพร้าวแปรรูป จำนวนทั้งสิ้น 111 ราย จากนั้นใช้การวิเคราะห์ทางสถิติ Paired Sample T-test เพื่อหาขนาดความสัมพันธ์ของปัจจัยเสี่ยงแต่ละปัจจัยที่มีผลต่อความสนใจส่งออก ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยเสี่ยงด้านวัฒนธรรมการบริโภคและความพึงพอใจต่อสินค้าของผู้บริโภคอินเดีย รวมถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับสัญญาซื้อขายและความไม่เท่าเทียมกันของข้อมูลที่ SME ไทยได้รับ เป็นความเสี่ยงสำคัญในการส่งออกไปยังตลาดอินเดียคำสำคัญ: ผลไม้แปรรูป ความเสี่ยงการส่งออก SME Downloads PDF Issue Vol. 22 No. 1 (2562): วารสารสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปีที่ 22 ฉบับที่ 1 (มกราคม - ธันวาคม 2562) Section บทความวิจัย