การพัฒนาตัวชี้วัดในการประเมินและพัฒนาเครือข่ายภาคประชาชนในการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดพื้นที่กรุงเทพมหานคร - สุทธิสาคร, อุสา (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2017)
บทคัดย่อ งานวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาตัวชี้วัดในการประเมินและพัฒนาเครือข่ายภาคประชาชนในการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดพื้นที่กรุงเทพมหานครในมิติของประสิทธิภาพ (efficiency) ประสิทธิผล (effectiveness) และธรรมาภิบาล (good governance) ของเครือข่าย รวมถึงจัดแบ่งกลุ่มเครือข่ายตามศักยภาพเพื่อนำข้อมูลมากำหนดกิจกรรมและพัฒนาการดำเนินงานของเครือข่ายภาคประชาชนในการป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติดพื้นที่กรุงเทพมหานคร เก็บข้อมูล ระหว่างเดือนสิงหาคม 2554 – เดือนธันวาคม 2554 ใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณและคุณภาพข้อมูลเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากผู้นำชุมชน 1,401 คน ส่วนข้อมูลเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ และสนทนากลุ่ม กับผู้นำชุมชน คณะทำงานเครือข่าย และผู้ปฏิบัติงานจาก ปปส.กทม. รวม 185 คน โดยมีหน่วยการวิเคราะห์เป็นเครือข่าย 51 เครือข่าย ผลการวิจัยสามารถกำหนดตัวชี้วัดเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการประเมินเครือข่าย ใน 3 มิติหลัก ได้แก่มิติของประสิทธิภาพ ประกอบด้วย 6 ตัวชี้วัดหลัก ได้แก่ 1) ปัจจัยดำเนินการ 2) การบริหารงานภายใต้เงื่อนไข ปปส. 3) การแก้ไขปัญหา 4) ประสิทธิภาพของระบบติดตามประเมินผล 5) ความคุ้มค่า และ 6) โครงสร้างพื้นฐานของเครือข่าย มิติของประสิทธิผล ประกอบด้วย 10 ตัวชี้วัดหลัก ได้แก่ 1) ความสอดคล้องของกิจกรรมกับวัตถุประสงค์ 2) ผลที่เกิดขึ้นตามเงื่อนไขของการให้เงินสนับสนุน 3) เกิดภาคีทำงานร่วมกัน 4) ชุมชน สังคมให้ความร่วมมือ 5) เกิดนวัตกรรม ฐานข้อมูล องค์ความรู้เพื่อการลดปัญหายาเสพติด 6) กิจกรรมและการสนับสนุนทางสังคมเพื่อต่อต้านยาเสพติด 7) เป้าหมายเชิงคุณภาพ 8) จิตสาธารณะ 9) ด้านความยั่งยืนของเครือข่าย 10) แผนงานเครือข่ายในอนาคตมิติของธรรมาภิบาลของเครือข่าย ตัวชี้วัดหลักได้แก่จริยธรรมของแผนงาน/เครือข่าย ผลการวิเคราะห์ สามารถจำแนกคุณภาพเครือข่าย ได้เป็น 5 ระดับ ได้แก่ ผลการปฏิบัติงานดีพิเศษ จำนวน 10 เครือข่าย คิดเป็นร้อยละ 18.9 ระดับดีมาก จำนวน 11 เครือข่าย คิดเป็นร้อยละ 20.8 ระดับดี จำนวน 19 เครือข่าย คิดเป็นร้อยละ 35.8 ระดับพอใช้ จำนวน 8 เครือข่าย คิดเป็นร้อยละ 15.1 และเครือข่ายที่ต้องปรับปรุง จำนวน 3 เครือข่าย คิดเป็นร้อยละ 5.7 คำสำคัญ ตัวชี้วัด เครือข่ายภาคประชาชน การป้องกันแก้ไขปัญหายาเสพติด พื้นที่กรุงเทพมหานคร