การศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาสังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรมของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ฝ่ายประถม) โดยการใช้วิธีการสอนแบบร่วมมือ (co-operative learning) - พรหมทัศนานนท์, เพียงใจ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของแผนการสอนโดยใช้การสอนแบบร่วมมือ (co-operative learning)และเพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โดยใช้วิธีการสอนแบบร่วมมือ (co-operative learning) เปรียบเทียบก่อนเรียนและหลังเรียน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 จำนวน 1 ห้องเรียนมีนักเรียนละ 54 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เวลาในการทดลอง 5 สัปดาห์เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบทดสอบหลังการใช้แผนการสอน และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียนจำนวน 20ข้อผลการวิจัยพบว่าแผนการสอนโดยใช้การสอนแบบร่วมมือ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 มีประสิทธิภาพ 89.06/89.81ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้คือ 80/80 และมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนจากแผนการสอนโดยใช้การสอนแบบร่วมมือ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คําสําคัญ : การสอนแบบร่วมมือ