ความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนการสอนวิชาศิลปะ การสื่อสารและการนำเสนอ - พลไชย, บรรจง (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนวิชาศิลปะการสื่อสารและกรรารนำเสนอกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยนครพนม ปีการศึกษา 2558 จำนวน 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามทดสอบคุณภาพของเครื่องมือโดยหาค่าความเชื่อมั่นใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาช ได้ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.86 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยแจกแบบสอบถาม ในชั้นเรียนและได้รับแบบสอบถามคืนมาจำนวน 140 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100.00 นำข้อมูลมาวิเคราะห์หาค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษามีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนการสอนวิชาศิลปะการสื่อสารและการนำเสนอในด้านอาจารย์ผู้สอนอยู่ในระดับมากที่สุดด้านกิจกรรมการเรียนการสอนและเนื้อหาวิชา สื่อการเรียนการสอน สถานที่เรียน และการประเมินผลมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก คำสำคัญ : ความพึงพอใจ การจัดการเรียนการสอน การสื่อสาร การนำเสนอ