ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความทุ่มเทในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุข - แจ่มทิม, เนติยา (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (quantitative research)เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความทุ่มเทในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุขและเสนอตัวแบบของปัจจัยและผลลัพธ์ของทุ่มเทในงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวง สาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างเป็นอาจารย์พยาบาลจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุข 29 แห่ง จำนวน 318 คน จากอาจารย์ทั้งหมดจำนวน 1,529 คน (สถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข, 2557)โดยการหาขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร Yamane (บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร, 2547) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เก็บข้อมูลเดือนกรกฎาคม ถึง เดือนกันยายน 2558โดยวิธีการสุ่มอย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาพัฒนามาจากกรอบแนวคิดของ Kahn, 1990 คือ แบบสอบถามความทุ่มเทในงาน ค่านิยมของส่วนรวมการสนับสนุนจากองค์การ การประเมินตนเองความสมดุลชีวิตกับการทำงาน และผลการปฏิบัติงาน มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ0.92, 0.91, 0.96, 0.87, 0.94 และ 0.95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ Pearson ระหว่างตัวแปร และวิเคราะห์เส้นทาง (path analysis) ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของตัวแปรปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความทุ่มเทในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุขโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ผลการวิจัยสรุปได้ ดังนี้ 1) ตัวแปรค่านิยมของส่วนรวม การสนับสนุนจากองค์การ การประเมินตนเอง และความสมดุลชีวิตกับการทำงานร่วมกันทำนายความทุ่มเทในงาน ได้ ร้อยละ 55.00 2) ค่านิยมของส่วนรวม การสนับสนุนจากองค์การ การประเมินตนเองและความสมดุลชีวิตกับการทำงาน มีอิทธิพลทั้งทางตรงและทาง อ้อมโดยมีความทุ่มเทในงานเป็นตัวแปรคั่นกลาง และ 3 ) ตัวแบบค่านิยมของส่วนรวม การสนับสนุนองค์การ การประเมินตนเอง และความสมดุลชีวิตกับการทำงานเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความทุ่มเทในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุขการวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (quantitative research)เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความทุ่มเทในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุขและเสนอตัวแบบของปัจจัยและผลลัพธ์ของทุ่มเทในงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวง สาธารณสุข กลุ่มตัวอย่างเป็นอาจารย์พยาบาลจากวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุข 29 แห่ง จำนวน 318 คน จากอาจารย์ทั้งหมดจำนวน 1,529 คน (สถาบันพระบรมราชชนก กระทรวงสาธารณสุข, 2557)โดยการหาขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตร Yamane (บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร, 2547) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% เก็บข้อมูลเดือนกรกฎาคม ถึง เดือนกันยายน 2558โดยวิธีการสุ่มอย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาพัฒนามาจากกรอบแนวคิดของ Kahn, 1990 คือ แบบสอบถามความทุ่มเทในงาน ค่านิยมของส่วนรวมการสนับสนุนจากองค์การ การประเมินตนเองความสมดุลชีวิตกับการทำงาน และผลการปฏิบัติงาน มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ0.92, 0.91, 0.96, 0.87, 0.94 และ 0.95 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ Pearson ระหว่างตัวแปร และวิเคราะห์เส้นทาง (path analysis) ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของตัวแปรปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความทุ่มเทในงานที่ส่งผลต่อผลการปฏิบัติงานของอาจารย์พยาบาลวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี กระทรวงสาธารณสุขโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป คำสำคัญ : ความทุ่มเทในงาน ค่านิยมของส่วนรวม การสนับสนุนจากองค์การ การประเมินตนเอง ความสมดุลชีวิตกับการทำงาน