การศึกษาแนวทางการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการผลิตครู ของกลุ่มประเทศอาเซียนในการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพครู - ศรีวันยงค์, ศิริพันธ์; จุลรัตน์, พาสนา; บริบูรณ์, กัมปนาท; วัฒนะรัตน์, ประพิมพ์พงศ์; ศรีสวัสดิ์, พัชราภรณ์; คลี่ฉายา, รจนา; สุภาพ, วรวุฒิ; ศรีอรุณรัศมี, แจ่มจันทร์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การศึกษาแนวทางการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการผลิตครูของกลุ่มประเทศอาเซียนในการยกระดับอาเซียนในการยกระดับมาตรฐานวิชาชีพครู มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์รูปแบบความร่วมมือระหว่างสถาบันอุดมศึกษาในการขับเคลื่อนนโยบายการผลิตครู และเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของแนวทางการสร้างความร่วมมือระหว่างสถาบันการผลิตครูของกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเก็บข้อมูลจากประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ บรูไนคารุสซาลาม และประเทศเวียดนาม มีการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์ และวิเคราะห์ข้อมูล โดยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบความร่วมมือประกอบ ด้วยความร่วมมือด้านการวิจัย ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนนักศึกษา ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนคณาจารย์ ความร่วมมือในการพัฒนาหลักสูตรความร่วมมือในการพัฒนาการสอนทางไกล และความร่วมมือในการจัดประชุมระดับชาติ 2) ความเป็นไปได้ของแนวทางในการสร้างความร่วมมือนั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายด้าน เช่น การสนับสนุนอย่างจริงจังของแต่ละประเทศความ สามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษของนิสิตและคณาจารย์ และการพัฒนาคณาจารย์ให้มีความรู้ทางด้านเทคนิคการสอนการพัฒนาหลักสูตรและนวัตกรรมการเรียนการสอน คำสำคัญ : ความร่วมมือระหว่างสถาบันการผลิตครูกลุ่มประเทศอาเซียน