นวัตกรรมบริการ: กลไกในการสร้างมูลค่าเพิ่มในบริบทสถาบันอุดมศึกษา - น้ำทิพย์, สมฤทัย; คงมาลัย, อรพรรณ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนากรอบแนวคิดของนวัตกรรมบริการ (Service Innovation) ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจของนักศึกษา และเสนอแนะแนวทางในการสร้างกลยุทธ์นวัตกรรมบริการ ที่จะนำไปสู่การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของสถาบันอุดมศึกษาในบริบท 5 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยระเบียบวิธีวิจัยประกอบด้วย การทบทวนทฤษฎี เอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องในรูปแบบของงานวิจัยเชิงวิชาการและแนวปฏิบัติด้านกลยุทธ์ที่ดีในภาคการศึกษา ซึ่งใช้แบบสอบถามที่ได้รับการพัฒนาและการทดสอบ ในการเก็บข้อมูลจาก5 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมและวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสำรวจ (Exploratory Factor Analysis : EFA)ทั้งนี้ ผลการวิจัยสามารถสรุปเป็นกรอบแนวคิดในการระบุปัจจัยด้านนวัตกรรมบริการในสถาบันอุดมศึกษาประกอบด้วย 6 ปัจจัย ได้แก่: นวัตกรรมองค์กรทางสังคม (Social–organisational Innovation), นวัตกรรมรูปแบบธุรกิจ (Business Model Innovation), นวัตกรรมเทคโนโลยี (Technology innovation), นวัตกรรมการบริการนักศึกษา (Student Care Innovation), นวัตกรรมหลักสูตร (Curriculum Innovation) และนวัตกรรมเครือข่ายงานวิจัย (Research Network Innovation) คำสำคัญ : นวัตกรรมบริการ กลยุทธ์ทางการตลาดสถาบันอุดมศึกษา