การพัฒนารูปแบบการประเมินความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการภายใต้ แผนงานสร้างสุขภาพของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด - สมบูรณ์, พัชรินทร์; ไชยโส, พรทิพย์; บุญช่วยธนาสิทธิ์, กรัณฑรัตน์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการประเมินความก้าวหน้าการดำเนินงานโครงการภายใต้แผนงานสร้างสุขภาพของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และ 2) ประเมินคุณภาพของรูปแบบการประเมินที่พัฒนาขึ้น โดยใช้รูปแบบการวิจัยและพัฒนาประกอบด้วย การสร้างรูปแบบการประเมิน และการประเมินคุณภาพรูปแบบการประเมินและพัฒนารูปแบบการประเมินจากการทดลองใช้ มีกลุ่มที่ศึกษาในการวิจัยคือ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบงานสร้างสุขภาพระดับจังหวัด ระดับอำเภอ และระดับตำบลที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานสร้างสุขภาพของอำเภอบ่อพลอยจังหวัดกาญจนบุรีจำนวน 14 คน และผู้ทรงคุณวุฒิด้านการบริหารงานสาธารณสุข การส่งเสริมสุขภาพ และด้านการวัดและประเมินผล จำนวน 9 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้การสัมภาษณ์ การสนทนากลุ่มย่อย การวิเคราะห์เอกสาร การบันทึกข้อมูล และการใช้แบบตรวจสอบรูปแบบการประเมิน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติบรรยายได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานค่ามัธยฐาน ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ส่วน ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหาผลการวิจัยพบว่า1. รูปแบบการประเมินที่พัฒนาขึ้นมี 7 องค์ประกอบ คือ 1) วัตถุประสงค์ของการประเมิน 2) สิ่งที่มุ่งประเมิน 3) วิธีการประเมิน 4) เวลาในการประเมิน5) ผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานโครงการ 6) เกณฑ์การตัดสินการประเมิน และ 7) การให้ข้อมูลป้อนกลับมีการประเมินใน 3 ระดับคือ ระดับจังหวัด ระดับอำเภอและระดับตำบล ดำเนินการตามขั้นตอนการประเมินแบบเสริมพลัง 4 ขั้นตอน คือ (1) การสร้างพันธกิจ ให้ผู้รับผิดชอบโครงการทั้ง 3 ระดับร่วมพิจารณาปัญหาการดำเนินงานสร้างสุขภาพ วิสัยทัศน์ พันธกิจที่ควรเป็น (2) การรวบรวมข้อมูล ให้ผู้รับผิดชอบโครงการทั้ง3 ระดับร่วมพิจารณาจุดอ่อน จุดแข็งของการดำเนินงานสร้างสุขภาพ และการประเมินโครงการที่ผ่านมา (3)การพัฒนากลยุทธ์ กำหนดวิธีการพัฒนาผู้รับผิดชอบโครงการด้วยการอบรมให้ความรู้เรื่องการประเมินการดำเนินงานโครงการและให้คำ แนะนำ เรื่องการประเมินการดำเนินงานโครงการในการนิเทศงาน (4) การปฏิบัติตามกลยุทธ์และจัดหาหลักฐานแสดงความก้าวหน้าการดำเนินงานผู้รับผิดชอบโครงการทั้ง 3 ระดับประเมินการดำเนินงานโครงการตั้งแต่ก่อนจัดทำโครงการ ก่อนดำเนินงานโครงการ ระหว่างดำเนินงานโครงการเพื่อนำสารสนเทศจากการประเมินมาปรับปรุง แก้ไขการดำเนินงานโครงการก่อนที่โครงการจะสิ้นสุดลง ส่วนโครงการสร้างสุขภาพระดับอำเภอและระดับตำบลจะได้รับการกำกับงานเพื่อได้รับการสนับสนุนการดำเนินงานโครงการด้วยและเมื่อสิ้นสุดแต่ละไตรมาสผู้เกี่ยวข้องในการดำ เนินโครงการแต่ละระดับร่วมกันพิจารณาผลผลิตของโครงการและแก้ไขปัญหาการดำเนินงานก่อนสิ้นปีงบประมาณ2. คุณภาพรูปแบบการประเมิน พบว่า1) มีความเหมาะสม โดยสอดคล้องกับนโยบายสร้างสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 2) มีความเป็นไปได้ โดยนำไปใช้ได้จริงกับการดำเนินงานสร้างสุขภาพของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 3)มีความถูกต้อง โดยให้สารสนเทศจากการประเมินที่มีความถูกต้อง ครอบคลุม ครบถ้วน และ 4) มีความเป็นประโยชน์ โดยทำให้ได้ข้อมูลป้อนกลับมาปรับปรุงการดำ เนินงานโครงการและทำ ให้ผลการดำ เนินงานโครงการประสบความสำเร็จ คำสำคัญ : รูปแบบการประเมินความก้าวหน้าการดำเนินงาน, โครงการภายใต้แผนงานสร้างสุขภาพ,สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด