การศึกษาการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) - จันทร์ไทยศรี, กำไลทอง; พลอยดวงรัตน์, จารุวรรณ; ฉัตรกมลทัศน์, สรภัคสรณ์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) ที่ได้มาตรฐาน (ผ่านทุกมาตรฐาน) และได้มาตรฐาน (ผ่านบางมาตรฐาน) และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน (ฝ่ายบริหารงานทั่วไป) หัวหน้ากิจกรรมงานกิจการนักเรียน และคณะครูที่มีต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก)โดยจำแนกตามสถานภาพของโรงเรียน ได้แก่ขนาดของโรงเรียน และสถานภาพของผู้ให้ข้อมูล ได้แก่เพศ ตำแหน่ง และประสบการณ์ในการทำงานกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ คือผู้อำนวยการโรงเรียน โรงเรียนละ 1 คน จำนวน 8 คนรองผู้อำนวยการโรงเรียน (ฝ่ายบริหารงานทั่วไป)โรงเรียนละ 1 คน จำนวน 3 คน (เนื่องจากบางโรงเรียนไม่มีรองผู้อำนวยการโรงเรียน) หัวหน้ากิจกรรมงานกิจการนักเรียนและครูโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) จำนวน 182คน รวมทั้งสิ้น 193 คน ซึ่งใช้วิธีการเลือกกุล่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยแบ่งเป็น 2กลุ่มโรงเรียน คือ กลุ่มที่ 1 โรงเรียนที่ได้มาตรฐาน สมศ.(ผ่านทุกมาตรฐาน) ในรายมาตรฐานด้านผู้บริหารมาตรฐานที่ 10-14 มีทั้งหมด 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนขนาดใหญ่ 1 โรงเรียน และโรงเรียนขนาดเล็ก 3โรงเรียน และโรงเรียนที่ได้มาตรฐาน สมศ. (ผ่านบางมาตรฐาน) ในรายมาตรฐานด้านผู้บริหาร มาตรฐานที่10-14 มีทั้งหมด 4 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนขนาดใหญ่1 โรงเรียน และโรงเรียนขนาดเล็ก 3 โรงเรียน รวมกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 8 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างและแบบสอบถามความคิดเห็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 56 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation)ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม (Reliability) โดยการหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา (Alpha Coefficient) ของครอนบาคการทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment CorrelationCoefficient) และ t-test (Independent SampleGroup)ผลการวิจัยพบว่า1. กลุ่มโรงเรียนที่ได้มาตรฐาน สมศ. (ผ่านทุกมาตรฐาน) และกลุ่มโรงเรียนที่ได้มาตรฐาน สมศ. (ผ่านบางมาตรฐาน) มีความคิดเห็นต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก)แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .052. เพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นของผู้บริหารโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน (ฝ่ายบริหารงานทั่วไป) หัวหน้ากิจกรรมงานกิจการนักเรียน และครูที่มีต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) จำแนกตามสถานภาพของโรงเรียนได้แก่ ขนาดของโรงเรียน และสถานภาพของผู้ให้ข้อมูลได้แก่ เพศ ตำแหน่ง และประสบการณ์ในการทำงานสรุปผลได้ ดังนี้2.1 กลุ่มตัวอย่างที่มีขนาดโรงเรียนที่แตกต่างกันจะมีความคิดเห็นต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) ไม่แตกต่างกัน2.2 กลุ่มตัวอย่างที่มีเพศ ที่แตกต่างกันจะมีความคิดเห็นต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร(กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) ไม่แตกต่างกัน โดยพบว่า ผู้ให้ข้อมูลเป็นเพศหญิงมากที่สุด จำนวน 144 คน คิดเป็นร้อยละ 63.80 รองลงมาเป็นเพศชาย จำนวน 41 คนคิดเป็นร้อยละ 36.20 ตามลำดับ2.3 กลุ่มตัวอย่างที่มีตำแหน่งที่แตกต่างกันจะมีความคิดเห็นต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) ไม่แตกต่างกัน โดยพบว่าตำแหน่งครู มีจำนวนมากที่สุด จำนวน140 คน คิดเป็นร้อยละ 75.70 รองลงมา ตำแหน่งหัวหน้ากิจกรรมงานกิจการนักเรียน จำนวน 38 คน คิดเป็นร้อยละ 20.50 ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนจำนวน 4 คน คิดเป็นร้อยละ 2.20 และตำแหน่งรองผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 3 คน คิดเป็นร้อยละ1.60 ตามลำดับ2.4 กลุ่มตัวอย่างที่มีประสบการณ์ในการทำงานที่แตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการบริหารงานด้านกิจการนักเรียนของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร (กลุ่มกรุงเทพตะวันออก) ไม่แตกต่างกัน โดยพบว่า ประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 10 ปี มีจำนวนมากที่สุด จำนวน 91 คนคิดเป็นร้อยละ 49.20 รองลงมา ประสบการณ์ในการทำงานต่ำกว่า 5 ปี จำนวน 54 คน คิดเป็นร้อยละ29.20 และประสบการณ์ในการทำงานระหว่าง 5-10 ปีจำนวน 40 คน คิดเป็นร้อยละ 21.60 คำสำคัญ : การบริหารงานด้านกิจการนักเรียน