การศึกษาทักษะการตัดสินใจเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา ระดับเล็กน้อย จากการสอนตามแนว DSS (Decision Story Strategy) โดยใช้หนังสือภาพร่วมกับการฝึกปฏิบัติ - สิทธิจันทร์, กมลาภรณ์; ศักดิ์ศิริผล, ดารณี; โพธิสาร, ไพฑูรย์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาทักษะการตัดสินใจเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาระดับเล็กน้อย ก่อนและหลังการสอนตามแนว DSS โดยใช้หนังสือภาพร่วมกับการฝึกปฏิบัติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาระดับเล็กน้อย (IQ 50 – 70) ไม่มีความพิการซ้อน กำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนพญาไท ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 จำนวน 5 คน ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้คือแผนการจัดการเรียนรู้การสอนทักษะ การตัดสินใจเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ จำนวน 23 แผน แบบประเมินทักษะการตัดสินใจเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ แบบแผนการทดลองครั้งนี้เป็น One Group Pretest–Posttest Design และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่ามัธยฐาน (Median) ค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ (Interquartile Range = IOR),The Signed Test for Median : One Sample และThe Wilcoxon Matched–Pairs Signed–Ranks Test ผลการวิจัยพบว่า 1. ทักษะการตัดสินใจเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาระดับเล็กน้อย หลังการสอนตามแนว DSS โดยใช้หนังสือภาพร่วมกับการฝึกปฏิบัติอยู่ในระดับดีมาก (ค่ามัธยฐาน = 20 คะแนน จากคะแนนเต็ม20 คะแนน ; t = 5, p-value = 1.000 ) 2. ทักษะการตัดสินใจเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ของนักเรียนที่มีความบกพร่องทางสติปัญญาระดับเล็กน้อย หลังการสอนตามแนว DSS โดยใช้หนังสือภาพร่วมกับการฝึกปฏิบัติสูงขึ้น (T = 0, P < .05) คำสำคัญ : การตัดสินใจเลือก การเลือกอาหารและเครื่องดื่มบรรจุภัณฑ์ บกพร่องทางสติปัญญา