การใช้เทคโนโลยีกับการจัดการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก - พราหมณ์ศิริ, รัตน์ชนก (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1. เพื่อศึกษาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการศึกษาศึกษาค้นคว้าข้อมูลด้านการเรียนของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก 2. เพื่อศึกษาการเข้าใช้งานเทคโนโลยีของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก 3. เพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรคในการเข้าใช้งานเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก การใช้เทคโนโลยีกับการจัดการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก กลุ่มตัวอย่างได้แก่ นักศึกษามหาวิทยาลัยนเรศวร จำนวน 377 คน มหาวิทยาลัย ราชภัฎพิบูลสงคราม จำนวน 338 คน มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนาจังหวัดพิษณุโลก จำนวน 291 คน และมหาวิทยาลัยพิษณุโลก จำนวน 162 คน รวมทั้งหมด 1,168 คน เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมเครื่องมือ ได้แก่ แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ คะแนนเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา การใช้เทคโนโลยีกับการจัดการศึกษาของนักศึกษาระดับอุดมศึกษาในจังหวัดพิษณุโลก พบว่า พบว่าด้านการจัดการศึกษาการเรียนรู้และการนำไปใช้การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.36, S.D. =0.71) เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า ข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ นักศึกษาคิดว่าเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นประโยชน์สำหรับในชีวิตประจำ อยู่ในระดับมาก ( =4.51, S.D. = 0.68) ข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุดคือนักศึกษาสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศในปัจจุบัน อยู่ในระดับมาก ( =4.28, S.D.=0.71) คำสำคัญ: เทคโนโลยี; การจัดการศึกษา ABSTRACT This study aims to study 1. To study the use of information technology for educational management, study and research information of higher education students in Phitsanulok Province 2. To study the access to technology of higher education students in Phitsanulok Province 3. To study problems Obstacles to access information technology for education among higher education students in Phitsanulok Province. Application of technology to education management of higher education students in Phitsanulok Province. The sample groups were 377 students of Naresuan University, 338 of Pibulsongkram Rajabhat University, Rajamangala University of Lanna, Phitsanulok Province, totaling 291 students, and Phitsanulok University, 162 people, total 1,168 students. The analyzes included mean score and standard deviation. The results of the study on the application of technology to the educational management of higher education students in Phitsanulok Province, it was found that the study management, learning and application of the use of information technology. Overall, it is at a high level = 4.36, S. At a high level ( = 4.51, S.D. = 0.68), the one with the lowest average is that students can learn about current information technology. High level ( = 4.28, S.D. = 0.71) Keywords: Technology; Education Management