แบบเรียนสนทนาภาษาไทยเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาชาวเขมรระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนานาชาติเอเชีย-แปซิฟิก - ชินพฤทธิวงศ์ มะลิ; แผลงศร รุ่งฤดี (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแบบเรียนสนทนาภาษาไทยเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาชาวเขมรระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยนานาชาติ เอเซีย-แปซิฟิกและเพื่อหาประสิทธิภาพของแบบเรียนสนทนาภาษาไทยเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาชาวเขมร กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาชาวเขมรระดับปริญญาตรี ที่ไม่เคยเรียนภาษาไทยมาก่อน จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบเรียนสนทนาภาษาไทยเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาชาวเขมร ที่ผู้วิจัยได้สร้างขึ้นเองโดยใช้บทสนทนาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน โดยใช้ศัพท์อักษรภาษาเขมรและใช้สีเป็นสัญญลักษณ์ของการออกเสียงวรรณยุกต์ไทย บทเรียนมี 10 บทเรียน ดังนี้ การทักทายการแนะนำครอบครัว การสั่งอาหาร การซื้อของ การนัดพบการถามทาง การไปเที่ยว การบอกลักษณะนิสัย การเรียกชื่ออวัยวะในร่างกาย และการไปหาหมอผลการวิจัย พบได้ว่า แบบเรียนสนทนาภาษาไทยเบื้องต้นสำหรับนักศึกษาชาวเขมรดังกล่าวมีประสิทธิภาพและผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด 80/80โดยมีประสิทธิภาพคะแนนเฉลี่ยทำแบบฝึกสนทนาหลังจากการเรียนแต่ละบทจำนวน 10 บท คือ E1 เท่ากับ89.5 และมีประสิทธิภาพคะแนนเฉลี่ยผลสัมฤทธิ์หลังการเรียนครบทั้ง 10 บท คือ E2 เท่ากับ 92 ดังนั้นจึงมีประสิทธิภาพตามที่กำหนด สามารถนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนได้ คำสำคัญ : แบบเรียนการสนทนาภาษาไทยเบื้องต้นนักศึกษาเขมร