การประเมินบัณฑิตตามอัตลักษณ์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครพนม - พลหาญ นรากร; อินทรเกษม ศิริรัตน์; สินธุศิริ พยอม (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินบัณฑิต ตามอัตลักษณ์ของวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาเป็นผู้ใช้บัณฑิตจำนวน 36 คน ที่ประเมินบัณฑิต มีจำนวนบัณฑิตที่ได้รับการประเมินทั้งสิ้น จำนวน 144 คนเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามพัฒนาจากการกำหนดอัตลักษณ์บัณฑิตของมหาวิทยาลัยนครพนมโดยการมีส่วนร่วมของบุคลากร และผ่านการเห็นชอบจากสภามหาวิทยาลัยนครพนม ตรวจสอบค่าความเที่ยง (Reliability) ได้ค่าสัมประสิทธิ์อัลฟ่าครอนบาคเท่ากับ 0.84ผลการประเมินพบว่า อัตลักษณ์บัณฑิตวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี นครพนม โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.81, S.D. 0.52) เมื่อทำการพิจารณารายด้านพบว่า ความสามารถในการสื่อสารภาษาในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำ โขง มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดเท่ากับ ( = 4.82, s.d. 0.51) ด้านสมรรถนะวิชาชีพและด้านความรู้ความเข้าใจวัฒนธรรมของท้องถิ่นสังคม อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง มีค่าเฉลี่ยที่เท่ากัน ( =4.80, s.d. 0.52), ( = 4.80, s.d. 0.52) จากผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ควรทำการประเมิน ผลการพัฒนาคุณลักษณะบัณฑิตตามอัตลักษณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ทราบผลของการพัฒนาดังกล่าว อย่างน้อยปีการศึกษาละหนึ่งครั้ง ตลอดจนจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรพัฒนาความรู้ที่เป็นองค์ความรู้ใหม่และความรู้ด้านสังคม/วัฒนธรรมในประเทศอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง แก่นักศึกษา เพื่อให้นักศึกษาเมื่อสำเร็จการศึกษา มีคุณลักษณะตามอัตลักษณ์บัณฑิตของวิทยาลัยฯ คำสำคัญ : อัตลักษณ์ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครพนม