แนวโน้มการจัดการเรียนการสอนผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีในทศวรรษหน้า (พ.ศ. 2554-2563) - บุตรรักษ์ ธิดา (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวโน้มการจัดการเรียนการสอนผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีในทศวรรษหน้า(พ.ศ. 2554-2563) โดยใช้เทคนิค EDFR กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการเรียนการสอนผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานีจำนวน 18 คน เก็บข้อมูล 2 รอบ โดยใช้แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ ใช้ค่ามัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทล์ ในการประเมินผล ผลการวิจัยพบว่าผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกันดังนี้ 1) ด้านนโยบายและการสนับสนุน ผู้บริหารมีวิสัยทัศน์ในการจัดการเรียนการสอนให้รองรับกับเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีการเปลี่ยนแปลง มีการสร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศในการเปิดหลักสูตรผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยศูนย์คอมพิวเตอร์ทำหน้าที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเซิร์ฟเวอร์ มีการนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนการสอนในทุกสาขา เช่น การจัดการเรียนการสอนผ่านอีเลิร์นนิ่ง และในอนาคตจะมีการจัดการเรียนการสอนผ่านเอ็มเลิร์นนิ่ง มีหน่วยงานกลางด้านเทคโนโลยีทางการศึกษาทำหน้าที่ให้คำปรึกษา ผลิตสื่อการสอน และสนับสนุนการวิจัยด้านการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์2) ด้านโครงสร้างพื้นฐานและอุปกรณ์ มหาวิทยาลัยมีความพร้อมด้านระบบโทรคมนาคมและเครือข่าย ใช้เครือข่ายไร้สายความเร็วสูง โดยทุกพื้นที่ในมหาวิทยาลัยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ และมีการจัดหาอุปกรณ์เพื่อรองรับการจัดการเรียนการสอนแบบเอ็มเลิร์นนิ่ง3) ด้านงบประมาณ มีงบสนับสนุนการจัดซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนแบบเอ็มเลิร์นนิ่งมีงบสำหรับผู้สอนและการอบรม สัมมนา และการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนแบบเอ็มเลิร์นนิ่ง4) ด้านบุคลากรและผู้สอน มีบุคลากรทำหน้าที่ดูแลการจัดการเรียนการสอนแบบเอ็มเลิร์นนิ่งให้แก่ผู้สอนโดยผู้สอนต้องมีความรู้ในการใช้อุปกรณ์การจัดการเรียนการสอนแบบเอ็มเลิร์นนิ่ง 5) ด้านการจัดการเรียนการสอน ผู้สอนมีการพัฒนาบทเรียน เทคนิคการสอนด้วยเอ็มเลิร์นนิ่งที่เหมาะสมกับผู้เรียน มีการนำคอมพิวเตอร์พกพาหรือโทรศัพท์เคลื่อนที่มาใช้ประกอบการเรียนและสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ผ่านเอ็มเลิร์นนิ่งกับสถาบันการศึกษาอื่น คำสำคัญ : มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี การจัดการเรียนการสอนผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ เอ็มเลิร์นนิ่ง