การศึกษาและพัฒนานิสัยและเจตคติทางการเรียนของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - ธรรมบำรุง สุนทรีพร; ฉัตรศุภกุล คมเพชร; วรเจริญศรี สกล (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและพัฒนานิสัยและเจตคติทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 1 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสวีวิทยา จังหวัดชุมพร จำนวน 402 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนานิสัยและเจตคติทางการเรียน เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสวีวิทยา จังหวัดชุมพร ที่มีคะแนนนิสัยและเจตคติทางการเรียนตั้งแต่เปอร์เซนไทล์ที่ 25ลงมา จำนวน 8 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่แบบสอบถามนิสัยและเจตคติทางการเรียน และโปรแกรมการให้คำปรึกษากลุ่มเพื่อพัฒนานิสัยและเจตคติทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ผลการวิจัยสรุป ได้ดังนี้ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1มีคะแนนนิสัยและเจตคติทางการเรียนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียนสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครูต่างกัน มีนิสัยและเจตคติทางการเรียนแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่ได้เข้าร่วมโปรแกรมการให้คำปรึกษากลุ่มเพื่อพัฒนานิสัยและเจตคติทางการเรียน มีนิสัยและเจตคติทางการเรียนโดยรวมเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คำสำคัญ : นิสัยและเจตคติทางการเรียน, การให้คำปรึกษากลุ่ม