การศึกษาและพัฒนาการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ - ลิ่มสืบเชื้อ ชณภัช; จารุเพ็ง มณฑิรา; มณีศรีขำ ทศวร (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ จำ แนกเพศสถานภาพสมรส ระดับการศึกษา และฐานะทางเศรษฐกิจและเพื่อเปรียบเทียบการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุก่อนและหลัง เข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ใช้ศึกษาประชากรเป็นผู้สูงอายุ ชุมชนรามอินทรานิรมิต จำนวน 206 คนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง เป็นผู้สูงอายุชุมชนรามอินทรานิรมิต 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ และโปรแกรมพัฒนาการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test แบบไม่อิสระต่อกันผลการวิจัยพบว่า1. การเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุจำนวน 206 คน ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และค่าเฉลี่ยของการเห็นคุณค่าในตนเองของรายด้าน ได้แก่ด้านการกล้าเปิดเผย ด้านมีความเชื่อมั่นในตนเอง ด้านการยอมรับในด้านต่างๆ ของตนเอง ด้านความสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับตนเองได้ และด้านมีความต้องการการะทำของตนให้เป็นประโยชน์อยู่ในระดับปานกลาง2. การเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุภายหลังการเข้าร่วมโปรแกรมพัฒนาการเห็นคุณค่าในตนเองของผู้สูงอายุ พบว่า ผู้สูงอายุมีการคุณค่าในตนเองเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คำสำคัญ : การเห็นคุณค่าในตนเอง, ผู้สูงอายุ