การพัฒนารูปแบบการประกันคุณภาพภายในที่มีประสิทธิผลสำหรับ สถานศึกษาขนาดเล็กจังหวัดสุพรรณบุรี - คล้ายสุบรรณ จิตต์วิมล; ขจรศิลป์ บุญเรียง; เอกวรางกูร พิกุล (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนารูปแบบการประกันคุณภาพภายในที่มีประสิทธิผลสำหรับสถานศึกษาขนาดเล็กจังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีขั้นตอนดำเนินการวิจัย 4 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1การศึกษาแนวคิดและแนวทางการดำเนินงานการประกันคุณภาพภายใน ขั้นตอนที่ 2 การสร้างรูปแบบฯขั้นตอนที่ 3 การทดลองใช้และประเมินรูปแบบฯ และขั้นตอนที่ 4 การปรับปรุงรูปแบบฯ กลุ่มที่ศึกษา ได้แก่ผู้บริหาร จำนวน 81 คน ครู จำนวน 159 คน และศึกษานิเทศก์ จำนวน 2 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้การศึกษาเอกสาร การสัมภาษณ์ การสอบถาม การสังเกต และการสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้สถิติบรรยาย และการวิเคราะห์เชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) รูปแบบการประกันคุณภาพภายในที่มีประสิทธิผลสำหรับสถานศึกษาขนาดเล็กจังหวัดสุพรรณบุรี ประกอบด้วยโครงสร้างการดำเนินงานตามวงจรคุณภาพ ซึ่งประกอบด้วย 8 องค์ประกอบตามระบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายในสถานศึกษา และ 2) ผลการประเมินรูปแบบ พบว่า รูปแบบมีความเหมาะสม มีความเป็นไปได้ มีความเป็นประโยชน์ และมีความถูกต้องตามหลักการประกันคุณภาพภายใน คำสำคัญ : รูปแบบการประกันคุณภาพภายใน,สถานศึกษาขนาดเล็ก