ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับสัมฤทธิผลทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาลตำรวจ - เขมะเพชร ศิริมา (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ วิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับสัมฤทธิผลทางการเรียนของนักศึกษาพยาบาลตัวแปรในการศึกษาประกอบด้วย ลักษณะทาง ชีวสังคม ปัจจัยแวดล้อมภายนอก นิสัยในการเรียน การปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล เจตคติต่อการเรียนพยาบาล แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน และสัมฤทธิผลทางการเรียนกลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา ได้แก่ นักศึกษาพยาบาล จำนวน 196 คน ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สร้างครอบคลุมตามตัวแปรที่ศึกษาสถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล การบรรยายข้อมูลเชิงพรรณนาใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาความสัมพันธ์ของตัวแปรใช้ค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยใช้ ANOVA และ Student’s t-test ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ <.05 ผลการศึกษา 1.ปัจจัยภายใน ได้แก่นิสัยในการเรียน การปรับตัวของนักศึกษาพยาบาล เจตคติต่อการเรียนพยาบาล แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับสัมฤทธิผลทางการเรียน (p>.05) 2. ปัจจัยภายนอก ได้แก่รายได้เฉลี่ยของครอบครัว/เดือน รายได้ประจำเดือนของนักศึกษาพยาบาล และปัจจัยแวดล้อมภายนอกไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับสัมฤทธิผลทาง การเรียน (p>.05) เกรดเฉลี่ยสะสมระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับสัมฤทธิผลทางการเรียน (p<.05) 3. การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยสัมฤทธิผลทางการเรียนภายในกลุ่มตามการแบ่งกลุ่มปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก พบว่า มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในกลุ่มแรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ปัจจัยภายนอก ภูมิลำเนา และวิธีการสอบคัดเลือก (p<.05) จากผลการศึกษานักศึกษาพยาบาลที่มีสมรรถนะทางการเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายดีน่าจะเรียนพยาบาลได้ดี ดังนั้นควรพิจารณาเกรดเฉลี่ยสะสมระดับ มัธยมศึกษาตอนปลายควบคู่กับการกำหนดเกณฑ์การตัดสินสมรรถนะทางวิชาการในการสอบคัดเลือกอย่างเหมาะสม คำสำคัญ : สัมฤทธิผลทางการเรียน