คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร - กล่อมแสง ขวัญประภา; โพธิสุข อรรณพ; ยงศร จตุพล (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ใน 5 ด้าน คือ ด้านความมั่นคงและความก้าวหน้าในงาน ด้านเงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล ด้านลักษณะของงานที่ปฏิบัติ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชา และด้านประชาธิปไตยในการทำงาน และเพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร โดยรวมและในแต่ละด้านจำแนกตาม เพศ วุฒิการศึกษา สถานภาพในการทำงานคณะที่สังกัด และประสบการณ์การทำงาน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ประกอบด้วยข้าราชการพนักงานมหาวิทยาลัยพนักงานราชการลูกจ้างประจำและลูกจ้างชั่วคราวซึ่งปฏิบัติงานอยู่ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 (1 ตุลาคม 2555 – 30 กันยายน พ.ศ. 2556) จำนวนทั้งสิ้น 340 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับจำนวน 63 ข้อ ซึ่งมีความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ .90 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentages) ค่าคะแนนเฉลี่ย (Mean) ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน(Standard Derivation) การทดสอบที (t-test) การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและการทดสอบความแตกต่างของค่าคะแนนเฉลี่ยเป็นรายคู่ โดยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe method) ผลการวิจัยพบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครมีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมทุกด้านอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า คุณภาพชีวิตการทำงานอยู่ในระดับมากเช่นเดียวกันยกเว้น ด้านเงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล ที่มีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานอยู่ในระดับปานกลาง บุคลากรเพศชายและบุคลากรเพศหญิงมีคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ที่มีสถานภาพในการทำงานต่างกันมีคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยรวมละเป็นรายด้านไม่แตกต่างกัน บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ที่สังกัดคณะต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมและเกือบทุกด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ยกเว้นด้านเงินเดือนและผลประโยชน์เกื้อกูล ที่ไม่พบความแตกต่างบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ที่มีประสบการณ์การทำงานต่างกันมีคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยรวมและเป็นรายด้านไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ : คุณภาพชีวิตการทำงาน