ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้นวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตและการคิดเชิงบริหารที่มีต่อพัฒนาการของคะแนนภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 : EFFECTS OF GROWTH MINDSET AND EXECUTIVE FUNCTION INNOVATIONS ON MATTHAYOMSUKSA 3 STUDENTS’ IMPROVEMENT OF ENGLISH SCORES - เจริญเศรษฐศิลป์ ธีระเกียรติ; ศานติศาสน์ อิศรา; คติธรรมนิตย์ วิวัฒน์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของภูมิหลังต่าง ๆ อาทิ ลำดับเกิด บุคคลต้นแบบ เศรษฐกิจของครอบครัว สังคมและวัฒนธรรมที่อยู่แวดล้อม ต่อพัฒนาการของคะแนนภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 2) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบพัฒนาการของคะแนนภาษาอังกฤษของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับและไม่ได้รับนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตและนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนาการคิดเชิงบริหาร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 2,082 คน จากโรงเรียน 26 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานครและบริมณฑล 6 จังหวัด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบประเมินทักษะด้านคำศัพท์ภาษาอังกฤษ 2) เครื่องมือในการพัฒนา ซึ่งประกอบด้วยสื่อการเรียนรู้เพื่อพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโต เครื่องมือพัฒนาการคิดเชิงบริหาร และเครื่องมือพัฒนาคลังคำศัพท์ภาษาอังกฤษ งานวิจัยใช้แบบแผนการทดลองเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของพัฒนาการของคะแนนภาษาอังกฤษของกลุ่มตัวอย่าง 4 กลุ่ม ได้แก่ 1) กลุ่มควบคุม 2) กลุ่มที่ได้รับนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโต 3) กลุ่มที่ได้รับนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนาการคิดเชิงบริหาร และ 4) กลุ่มที่ได้รับทั้งนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโตและนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนาการคิดเชิงบริหาร ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มที่ได้รับนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนาการคิดเชิงบริหารมีพัฒนาการของคะแนนภาษาอังกฤษสูงสุด โดยมีคะแนนมากกว่ากลุ่มอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ตามด้วยกลุ่มควบคุม กลุ่มที่ได้รับนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโต และกลุ่มที่ได้รับทั้งนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนากรอบความคิดแบบเติบโต และนวัตกรรมการส่งเสริมและพัฒนาการคิดเชิงบริหาร ตามลำดับ