การพัฒนาโปรแกรมเสริมสร้างความจำใช้งานด้วยขลุ่ยเพียงออ ของนักเรียนประถมศึกษา: A DEVELOPMENT OF WORKING MEMORY BASE ON KLUI PIENG OR TRAINING PROGRAM ON PRIMARY SCHOOL STUDENTS - บริบูรณ์ สิริภา; ทรัพย์วิระปกรณ์ วรากร; ศิริธาดากุลพัฒน์ ศศินันท์ (วารสารวิจัยทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้โปรแกรมเสริมสร้างความจำใช้งานด้วยขลุ่ ยเพียงออของนักเรียนประถมศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่เข้าร่วมการวิจัย ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนบ้านชำฆ้อ อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง จำนวน 20 คน เลือกแบบกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จากนั้นวัดความจำใช้งานด้วยแบบทดสอบคอร์ซี่บล็อค สุ่มตัวอย่างด้วยการจับคู่คะแนน จัดเข้ากลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) โปรแกรมเสริมสร้างความจำใช้งานสำหรับนักเรียนประถมศึกษา ผู้วิจัยสร้างขึ้นบนหลักการพื้นฐานของการเล่นขลุ่ยเพียงออและแบบจำลองหลายองค์ประกอบของความจำใช้งาน และ 2) แบบทดสอบคอร์ซี่บล็อค กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมเสริมสร้างความจำใช้งานด้วยขลุ่ยเพียงออ จำนวน 9 ครั้งๆ ละ 60 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง รวมทั้งสิ้น 3 สัปดาห์ ส่วนกลุ่มควบคุมได้รับการเรียนการสอนปกติจากทางโรงเรียน ทำการทดสอบความจำใช้งานก่อนทดลองและหลังทดลอง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้การทดสอบค่าที แบบสองกลุ่มที่ไม่เป็นอิสระจากกัน (Paired samples t-test) และสองกลุ่มที่เป็นอิสระจากกัน (Independent t-test) ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มทดลองมีความจำใช้งานหลังทดลองสูงกว่าก่อนทดลอง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และสูงกว่ากลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 สรุปได้ว่า โปรแกรมเสริมสร้างความจำใช้งานด้วยขลุ่ยเพียงออ มีประสิทธิผลและสามารถพัฒนาความจำใช้งานสำหรับนักเรียนประถมศึกษาได้