การจัดการความรู้ภูมิปัญญาไทยกับความคิดสร้างสรรค์ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหาร (THE KNOWLEDGE MANAGEMENT OF TOK IN THAI WISDOM FOR FOOD PACKAGING DEVELOPMENT)

Authors

  • สินีนาถ เลิศไพรวัน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
  • ดุษฎี โยเหลา มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
  • จันทร์จรัส ศรีศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • พาสนา จุลรัตน์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Abstract

การจัดการความรู้ภูมิปัญญาไทยเป็นการจัดระบบในการส่งผ่านความรู้จากผู้เชี่ยวชาญสู่ผู้เรียนได้อย่างมีมาตรฐาน ผู้เรียนจะได้รับการถ่ายทอดความรู้ภูมิปัญญา ความเชื่อ เจตคติ และทักษะ โดยสามารถนำองค์ความรู้ภูมิปัญญานั้นไปประยุกต์ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนการสอนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานได้มีการพัฒนาสู่ความเป็นมาตรฐานสากลเพื่อเตรียมรองรับสู่ประชาคมอาเซียนโดยมุ่งเน้นการนำความรู้ผสมผสานกับทักษะที่มีอยู่ในองค์ความรู้นั้นปฏิบัติกิจกรรมที่อาศัยกระบวนการปฏิสัมพันธ์การรับรู้ความรู้ใหม่เข้าไปในสมองหรือปรับเปลี่ยนความรู้เก่าให้เข้ากับความรู้ใหม่ตามทฤษฎีเรียนรู้แนวสร้างสรรค์นิยม (Constructivist Learning Theory) การถ่ายทอดความรู้จึงมีกระบวนการแบบเดียวกับการจัดการความรู้ให้แก่ผู้เรียนตามวัตถุประสงค์และแผนการสอน องค์ความรู้ภูมิปัญญาไทยได้ถ่ายทอดสืบต่อกันมาในสังคมไทยจากการหลอมรวมกันของเชื้อชาติ เกิดพหุอัตลักษณ์นำความคิดสร้างสรรค์มาประยุกต์แนวทางการพัฒนาการบรรจุภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทยด้านอาหารและโภชนาการ ดำรงไว้ซึ่งความเชื่อและทักษะฝีมือตามความเชี่ยวชาญในแต่ละภูมิภาคจากความคิดสร้างสรรค์พื้นฐานตามปัจจัยหลัก 5 ประการ ได้แก่ 1) ทุนมนุษย์ 2) ทุนสังคม 3) ทุนวัฒนธรรม 4) เทคโนโลยี และ 5) ทุนโครงสร้างสนับสนุน นอกจากปัจจัยหลักทั้ง 5 แล้วภูมิปัญญาไทยด้านการบรรจุหีบห่ออาหารจึงแบ่งได้เป็น 4 ภูมิภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง/ภาคตะวันออก และภาคใต้ การบรรจุอาหารมีรูปแบบที่มีทั้งเหมือนและแตกต่างตามลักษณะทางภูมิศาสตร์ ปัจจุบันชาวไทยต่างก็มีความคิดสร้างสรรค์พัฒนารูปแบบและกรรมวิธีการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหารให้คงไว้ซึ่งคุณภาพและกลิ่นและรสชาติที่กลายเป็นอัตลักษณ์แห่งภูมิปัญญาไทยคำสำคัญ: ภูมิปัญญา  ความคิดสร้างสรรค์  บรรจุภัณฑ์อาหารThe knowledge Management of Thai Wisdom is to transfer the explicit knowledge from the one to the others. People have been transferred knowledge, belief, attitude and skill, then they can properly apply all those wisdom to the efficiency development. The basic school curriculum in Thailand has been developed to the world - class standard to be ready for being gathered in ASEAN Communities. The main idea of the world class school is to integrate all those skills from wisdom to combine the new knowledge by following the constructivism theory. The teaching and learning program has been maintained. However, the knowledge from Thai wisdom has been developed from time to time until present. The multi-cultural wisdom was built up from the variety of nationalities. The knowledge has been obviously applied onto the food packaging. Thai wisdom was transferred from the 5 aspects of heritages contained by human, social, culture, technology and the structure of sponsorship. The Thai wisdom of packaging has been defined into 4 local areas such as Northern, North-Eastern, Central & Eastern and Southern part of Thailand. The variety of appearance and usage of package have certainly shown somewhat in differences and likenesses from the geographical data concerned. Today, Thai people has ability to create the new appearance by maintained the quality of food’s smell and taste which are so-called the identity of Thai wisdom for the packaging.Keywords: Wisdom, Creativity, Food Packaging

Downloads

Download data is not yet available.

Author Biographies

สินีนาถ เลิศไพรวัน, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

สาขาวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ประยุกต์ (เน้นวิจัย) สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ดุษฎี โยเหลา, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

จันทร์จรัส ศรีศิริ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คณะอุตสาหกรรมเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

พาสนา จุลรัตน์, คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

Downloads

Published

2017-01-25

How to Cite

เลิศไพรวัน ส., โยเหลา ด., ศรีศิริ จ., & จุลรัตน์ พ. (2017). การจัดการความรู้ภูมิปัญญาไทยกับความคิดสร้างสรรค์ด้านการพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหาร (THE KNOWLEDGE MANAGEMENT OF TOK IN THAI WISDOM FOR FOOD PACKAGING DEVELOPMENT). วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 8(16, July-December), 169–183. Retrieved from https://ejournals.swu.ac.th/index.php/swurd/article/view/8411