การพัฒนาหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทย สำหรับนักศึกษาที่มีความบกพร่อง ทางการได้ยิน สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ (A DEVELOPMENT OF THAI SIGN LANGUAGE BOOK ON THAI FOOD FOR STUDENTS WITH HEARING IMPAIRMENT MAJOR IN HOME ECONOMICS)
Abstract
บทคัดย่อการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการพัฒนาหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทยฯ 2) เพื่อพัฒนาหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทยฯ 3) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทยฯ และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ที่มีต่อการเรียนโดยใช้หนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทย กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักศึกษาที่มีความบกพร่องทางการได้ยินที่ศึกษาในสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 12 คน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) หนังสือภาษามือไทย 2) แผนการสอนภาษามือไทย 3) แบบทดสอบภาษามือไทย และ 4) แบบประเมินความพึงพอใจ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (ContentAnalysis) การหาค่ามัธยฐาน ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบตามวิธีที่เสนอโดยวิลคอกซัน (The Wilcoxon Matched Pairs Signed - Ranks Test) แบบแผนการวิจัยใช้แบบแผนการวิจัยแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนและหลังทดลอง (One Group Pretest - Posttest Design)ผลการศึกษา สรุปได้ดังนี้ 1) ผลศึกษาในขั้นตอนที่ 1 พบว่า องค์ประกอบของหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทย ประกอบด้วย เนื้อหาหรือคำศัพท์อาหารไทย ท่าภาษามือไทย และรูปภาพประกอบโดยมีจำนวนคำศัพท์อาหารไทย ทั้งสิ้น 55 คำ 2) ผลการในขั้นตอนที่ 2 พบว่า 2.1) ผลการตรวจสอบคุณภาพระดับความเหมาะสมของหนังสือภาษามือไทย โดยรวมทั้งฉบับ อยู่ในระดับมากที่สุด 2.2) ผลการตรวจสอบคุณภาพระดับความเหมาะสมของแผนการสอนภาษามือไทย โดยรวมทั้งฉบับ อยู่ในระดับมากที่สุด และ 2.3) ผลการตรวจสอบคุณภาพของแบบทดสอบภาษามือไทย ทุกข้อมีค่าดัชนีความสอดคล้องอย่รู ะหว่าง 0.80-1.00 3) ผลการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทยสำหรับนักศึกษาที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ พบว่า 3.1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยหนังสือภาษามือไทย ก่อนการทดลองมีช่วงคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน อยู่ในระดับปรับปรุงหลังการทดลองมีช่วงคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอยู่ในระดับ ดีมาก และ 3.2) ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยหนังสือภาษามือไทย หลังการทดลองมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ต่อหนังสือภาษามือไทย เรื่อง อาหารไทย พบว่า 4.1) ผลการตรวจสอบคุณภาพของแบบประเมินความพึงพอใจทุกข้อมีค่าดัชนีความสอดคล้องอยู่ระหว่าง 0.80-1.00 และ4.2) ผลการศึกษาความพึงพอใจมีระดับความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุดทุกรายการAbstractThe purposes of this research were 1) study basic information on developing ofThai Sign Language Book on Thai Food 2) to develop the Thai Sign Language Book on ThaiFood 3) to study learning achievement on Thai Sign Language Book on Thai Food And4) to study the satisfaction of the Students with Hearing Impairment on the Thai SignLanguage Book on Thai Food. Subjects were 12 Students with Hearing Impairment majorin Home Economics, Pibulsongkram Rajabhat University, in the first semester, 2018 academicyear. The instruments used in this study were as follows: Thai Sign Language Book, lessonplan, an achievement test and students’ satisfaction evaluation form. Data was analyzedby median, average, standard deviation and Contents analysis and the Wilcoxon MatchedPairs Signed Ranks Test. The design of this research was a one group pretest-posttestdesign. The research findings were: 1) Thai Sign Language Book on Thai Food consists of3 components: content, pictures, and sign language. 2)The Thai Sign Language Book andlesson plan was at high level of appropriateness, an achievement test was appropriateand consistent with the correspondence index of 0.80-1.00 3) The posttest achievementscores after using Thai Sign Language Book was higher than pretest scores, The averageposttest learner achievement scores higher than the average pretest scores are statisticallysignificant at .05. 4) The students’ satisfaction evaluation form was appropriate andconsistent with the correspondence index of 0.80-1.00, Students with Hearing Impairmentwere satisfied with the Thai Sign Language Book at the “Highest” level.Downloads
Download data is not yet available.