การจัดระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนเอกชนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรี - อ่อนน้อม, เอื้อพร; ไชยชมภู, สุรัตน์; สร้อยนาคพงษ์, สมหมาย (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การจัดระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรี 2) คุณภาพผู้เรียน และ 3) การจัดระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้จากการเทียบบัญญัติไตรยางศ์ สุ่มอย่างง่ายด้วยวิธีจับสลากของครูประจำชั้น/ครูที่ปรึกษาและครูแนะแนวและเลือกแบบเจาะจงของผู้บริหารสถานศึกษาระดับประถมศึกษาของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดชลบุรี จำนวน 70 โรงเรียน โรงเรียนละ 5 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารสถานศึกษา 1 คน ครูประจำชั้น/ครูที่ปรึกษา 3 คน และครูแนะแนว 1 คน รวม 350 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบถดถอยพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) การจัดระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ย คือ ด้านการส่งเสริมและพัฒนานักเรียนด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.30 ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.20 ด้านการป้องกัน ช่วยเหลือและแก้ไขด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.14 ด้านการคัดกรองนักเรียน ด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.05 และด้านการส่งต่อด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.92 2) คุณภาพผู้เรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรี โดยรวมอยู่ในระดับมาก เรียงตามลำดับค่าเฉลี่ย คือ ด้านคุณธรรม จริยธรรม และค่านิยมที่พึงประสงค์ ด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 4.15 ด้านทักษะในการทำงาน รักการทำงาน สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้และมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพสุจริตด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.97 ด้านความรู้และทักษะที่จำเป็นตามหลักสูตร ด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.79 ด้านทักษะในการแสวงหาความรู้ด้วยตนเองรักการเรียนรู้และพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.77 และด้านความสามารถในการคิดวิเคราะห์ คิดสังเคราะห์ มีวิจารณญาณมีความคิดสร้างสรรค์ คิดไตร่ตรอง และมีวิสัยทัศน์ด้วยคะแนนเฉลี่ยเท่ากับ 3.77 3) การจัดระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียนส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนระดับประถมศึกษาของโรงเรียนเอกชน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาชลบุรี ได้แก่ ด้านการป้องกัน ช่วยเหลือและแก้ไข (x4) ด้านการส่งเสริมพัฒนานักเรียน (x3) ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล (x1) และสามารถพยากรณ์โดยรวมได้ร้อยละ 51.10 สามารถเขียนเป็นสมการพยากรณ์ในรูปของคะแนนมาตรฐานได้ดังนี้ Z Y tot = 6.157 + .419 Zx4 + .221 Zx3 + .181 Zx1 คำสำคัญ: การจัดระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน คุณภาพผู้เรียน นักเรียนโรงเรียนเอกชน This research aimed to study the management of student assistance system, the student’s quality and the affecting on student assistance system management to student’s quality under the Office of Chonburi Educational Service Area. There was from the rule of three in arithmetic by simple being picked. Drawn by the classroom/advicors guidance teachers and choosen specifically by the administrators in primary level of private school under the office of Chonburi Education service area. There are 70 school, each school has 5 people. There are 1 adrninistrator, 3 classroom advisors and 1 guidance teacher. This sample groups were 350 school administrators, classroom advisors and guidance teachers. The instrument was employed by five–rating–scales questionnaire and which included statistical analysis by mean, standard deviation (S.D.) and Stepwise multiple regression analysis. The findings were as followed: 1) The student assistance system management was at the high level and cach aspects which were ranked by mean score average 4.30 as student encouragement and development, individual reference with mean score average 4.20, prevention and correcting with mean score average 4.14, screening and transferring with mean score average 4.05 and 3.92 respeetively. 2) The student’s quality in overall and each aspects was at the high level which were ranked as morality, ethics and desirable values with mean score average 4.15, collaborative life skills, and favorable attitude in career skills with mean score average 3.97, knowledge and skills in core curriculum application with mean score average 3.79, self–learning lover and skill and continuous self–learning with mean score average 3.77, thinking capacity for analytical and aynthetic constructive, critical and systematic thinking with mean score average 3.77 respectively. 3) The affecting on student assistance system management to student,s quality was declared statistically significant difference at the level of 0.01 and that was able to predict as a whole with 51.10% and also be written by standard score equation as; Z Y tot = 6.157 + .419 Zx4 + .221 Zx3 + .181 Zx1 Keywords: Student Assistance System Management, Student’s Quality, Private School Student