ความรู้ความเข้าใจและความต้องการของประชาชนเขตหนองแขมที่มีต่อพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ.2540 (PERCEPTION AND DESIRE OF THE PEOPLE IN NONGKHAEM DISTRICT FOR THE OFFICIAL INFORMATION ACT, B.E. 2540) - ฉิรินัง, เพ็ญศรี (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2014)
การวิจัยเรื่อง ความรู้ความเข้าใจและความต้องการของประชาชนเขตหนองแขมที่มีต่อพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะข้อมูลข่าวสารของราชการที่ประชาชนต้องการทราบ 2) ศึกษาประสบการณ์ของประชาชนเกี่ยวกับพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ 3) ศึกษาความรู้ความเข้าใจของประชาชนที่มีต่อพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ 4) ศึกษาความแตกต่างระหว่างคุณลักษณะส่วนตัวกับความรู้ความเข้าใจของประชาชนในเรื่องพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ 5) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประสบการณ์ในเรื่องพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการกับความรู้ความเข้าใจของประชาชนที่มีต่อพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ และ 6) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความต้องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของราชการกับความรู้ความเข้าใจของประชาชนที่มีต่อพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การทดสอบค่า t-Test การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว และการทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ เจ้าบ้านตามทะเบียนบ้านของสำนักงานเขตหนองแขม จำนวน 324 คน โดยแบ่งเป็นแขวงหนองแขม จำนวน 160 คน และแขวงหนองค้างพลู จำนวน 164 คน ผลการวิจัยพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต้องการทราบข้อมูลข่าวสารของราชการปานกลาง ประชาชนส่วนใหญ่มีประสบการณ์เกี่ยวกับการดำเนินกิจกรรมในเรื่องพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการปานกลาง ประชาชนส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการน้อย ผลการทดสอบความแตกต่างระหว่างคุณลักษณะส่วนตัวกับความรู้ความเข้าใจของประชาชนในเรื่องพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พบว่าประชาชนที่มีเพศต่างกันมีความรู้ความเข้าใจไม่แตกต่างกัน แต่ประชาชนที่มีอายุ ระดับการศึกษา และอาชีพที่ต่างกัน มีความรู้ความเข้าใจแตกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และผลจากการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ พบว่า ประสบการณ์ในเรื่องพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามอย่างปานกลางกับความรู้ความเข้าใจในพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และความต้องการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของราชการ มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามอย่างปานกลางกับความรู้ความเข้าใจในพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 คำสำคัญ: ความรู้ความเข้าใจ พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 The study on the perception and desire of the people in Nongkhaem District for the Official Information Act, B.E. 2540 aims to 1) study the type of official information which people want to know, 2) study the experience of people in the Official Information Act, 3) study the perception of people on the Official Information Act, 4) study the differences in personal factors and the people’s perception of the Official Information Act, 5) study the relationship between people’s experience and the perception of people on the Official Information Act, and 6) study the relationship between the desire of people for the official information and people’s perception on the Official Information Act. The statistical analysis used in this study is percentage, t-Test, one–way analysis of variance, and Pearson Coefficient of Correlation. The sample size consists of 324 respondents are the household heads; of whom 160 persons are drawn from Nongkhaem Sub-district and another 164 persons are drawn from Nongklangplu Sub-district. The results of research find that most of the people want to know about the official information at the moderate level. People’s experience in the operation of the Official Information Act is at moderate level. People’s perception of the Official Information Act is at low level. With regard to the personal factors and perception, the study shows that sex has nothing to do with the understanding of the Act. However, the differences in age, education, and occupation produce a statistical significance on perception at the level of 0.01. The correlation analysis between people’s experiences and the perception of the Official Information Act shows a moderately opposite direction with a statistical significance of 0.01. Finally, people’s desire to learn about the official information and perception are correlated moderately in an opposite direction with a significance level of 0.01. Keywords: Perception, the Official Information Act, B.E. 2540