วรรณศิลป์ในวรรณคดีที่ได้รับยกย่องจากวรรณคดีสโมสร - สัจจพันธุ์, รื่นฤทัย (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2011)
บทความเรื่องวรรณศิลป์ในวรรณคดีที่ได้รับยกย่องจากวรรณคดีสโมสร กล่าวถึงการก่อตั้งวรรณคดีสโมสร พระราชกฤษฎีกาวรรณคดีสโมสร ระเบียบในการดำเนินการพิจารณาและประกาศยกย่องหนังสือ และรายชื่อหนังสือที่วรรณคดีสโมสรประกาศยกย่องซึ่งผู้เขียนบทความเพิ่มเติมให้ครบถ้วน ผู้เขียนยังตั้งข้อสงสัยและวิเคราะห์ว่าการระบุความเป็นยอดของวรรณคดีประเภทต่างๆ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ทั้งๆ ที่ประกาศนียบัตรวรรณคดีสโมสรและเอกสารที่เกี่ยวข้องไม่ได้ระบุไว้เลย บทความนี้เน้นการวิเคราะห์คุณค่าทางวรรณศิลป์ในวรรณคดีพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว 3 เรื่อง คือ บทละครพูดร้อยแก้วเรื่องหัวใจนักรบ พระนลคำหลวง และบทละครพูดคำฉันท์เรื่องมัทนะพาธา เพื่อให้สอดคล้องกับวาระโอกาส 100 ปี พระราชวังพญาไท และ 96 ปี วรรณคดีสโมสร ซึ่งเกี่ยวข้องกับพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทั้งสองเหตุการณ์ คำสำคัญ: วรรณคดีสโมสร วรรณศิลป์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หัวใจนักรบ พระนลคำหลวง มัทนะพาธา