โมเดลเชิงสาเหตุของระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูง ทุนมนุษย์ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย - สกุลกิจกาญจน์, วสันต์; มงคล, กุลเชษฐ์ (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาผลกระทบของระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูง ทุนมนุษย์ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย 2) เพื่อพัฒนาโมเดลความสัมพันธ์ระหว่างระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูง ทุนมนุษย์ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย การออกแบบการวิจัยเป็นวิธีเชิงปริมาณโดยรวบรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย จำนวน 309 ตัวอย่าง ผู้ตอบแบบสอบถามเป็นผู้บริหารระดับสูงหรือผู้ประกอบการในวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม โดยมีการใช้แบบจำลองความสัมพันธ์เชิงสาเหตุเพื่อทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า 1) ระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูงและพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การมีผลกระทบโดยตรงต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทยอย่างมีนัยสำคัญ 2) ระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูงมีอิทธิพลทางอ้อมต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทยผ่านทุนมนุษย์ที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ 3) ทุนมนุษย์มีอิทธิพลโดยตรงต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย สุดท้ายแบบจำลองความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูง ทุนมนุษย์ และพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การที่มีต่อผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทยสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์และตัวแปรเหล่านี้สามารถอธิบายความแปรปรวนของผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทยได้ที่ ร้อยละ 91 คำสำคัญ: ระบบงานที่มีประสิทธิภาพสูง ทุนมนุษย์ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ ผลการดำเนินงานของวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย The objectives of this research were: 1) to examine the impact of high-performance work system, human capital, and organizational citizenship behavior on SME performance.; 2) to develop a model of the relationships among human capital, organizational citizenship behavior, and a high-performance work system and SME performance. The research design was the quantitative methods method, the data were collected from 309 SMEs in Thailand. The respondents were senior executives or entrepreneurs in SMEs. A structural equation model was used to test the hypotheses. The research findings suggested that: 1) high-performance systems and organizational citizenship behavior had a direct impact on SME performance significantly; 2) the high-performance work system indirectly influenced SME performance through the human capital that influenced the organizational citizenship behavior; 3) human capital had a direct influence on SME performance. Finally, the causal model of the impact of high-performance work system, human capital, and organizational citizenship behavior on SME performance fit the empirical data. These variables could describe the variability of Thai SME performance at 91.0 percent. Keywords: High-Performance Work System, Human Capital, Organizational, Citizenship Behavior, Thai SME Performance