ปัจจัยที่มีความสำคัญต่อต้นทุนของการตรวจสอบภายใน (THE IMPORTANCE FACTORS OF THE INTERNAL AUDIT COST) - เพิ่มพิทักษ์ สุจินต์ (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2014)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีความสำคัญต่อต้นทุนของการตรวจสอบภายใน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวเป็นปัจจัยที่ธุรกิจนำมาประกอบการพิจารณาคิดต้นทุนการตรวจสอบภายใน อันจะเป็นประโยชน์ต่อองค์กรต่างๆ ที่จะได้ใช้ผลการวิจัยเป็นข้อมูลหรือแนวทางในการสร้างมาตรฐานการกำหนดต้นทุนของการตรวจสอบภายใน รวมทั้งเป็นแนวทางให้ผู้บริหารใช้ในการจัดการหน่วยงานตรวจสอบภายใน ซึ่งได้ดำเนินการวิจัยโดยศึกษาเอกสารทางวิชาการและงานวิจัย สัมภาษณ์แบบลึกจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตรวจสอบภายใน เพื่อสร้างเครื่องมือที่เป็นแบบสอบถามและเสนอขอความเห็นจากผู้ทรงคุณวุฒิ แบบสอบถามถูกนำไปทดสอบกับประชากรซึ่งไม่นำมาใช้เป็นกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 30 แห่ง ก่อนนำไปใช้ในการเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ตรวจสอบภายในที่ทำงานอยู่ในบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพบว่า สำหรับการใช้บริการจากผู้ให้บริการภายนอกความซับซ้อนของธุรกิจ เป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อต้นทุนของการตรวจสอบภายในมากที่สุด ในขณะที่การใช้บริการหน่วยงานตรวจสอบภายในกิจการ จำนวนสาขาย่อยหรือบริษัทย่อยขององค์กรที่ต้องไปตรวจสอบเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญต่อต้นทุนของการตรวจสอบภายในมากที่สุด คำสำคัญ: ปัจจัย ต้นทุนการตรวจสอบภายใน การตรวจสอบภายใน The aim of this study is to investigate the importance factors of the internal audit cost. Business consider these factors for calculate cost of internal audit. This research results will be useful in the setting of standard internal audit cost and also valuable for the executives in the internal audit department management. The study was conducted by review from academic reports, researches and depth Interviews of experts in the field of internal audit. The query was created and request comment from the experts. The questionnaire was tested by 30 populations before sent to the internal auditor working in a company listed on The Stock Exchange of Thailand. It was found that, for the internal audit by the outside consultants, the complexity of the business was the importance factor of the internal audit cost. While, the internal audit by internal audit department, the amounts of branches or subsidiaries were the most importance factor of the internal audit cost. Keywords: Factor, Internal Audit Cost, Internal Audit