การยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนรู้ภายใต้กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาสำหรับนิสิตครูโดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือ - Sukwan, Ophat (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนรู้ภายใต้กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาสำหรับนิสิตครูโดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือ (Cooperative learning) โดยมีรูปแบบการจัดการเรียนรู้ซึ่งประกอบด้วย เทคนิคการแข่งขันระหว่างกลุ่มด้วยเกม (Team Game Tournament) เทคนิคการต่อภาพ (Jigsaw) เทคนิคการคิดเดี่ยว คิดคู่ ร่วมกันคิด (Think Pair Share) เทคนิคการอภิปรายเป็นทีม (Team Discussion) และเทคนิคการทำงานเป็นกลุ่ม (Team Pair Share) และสอดแทรกกิจกรรมเสริมสร้างจรรยาบรรณวิชาชีพครู การวิจัยนี้เป็นการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียน (Classroom Action Research) ใช้แบบแผนการทดลองแบบก่อน และหลังการทดลอง (Pretest-Posttest Design) กับนิสิตครูชั้นปีที่ 3 ในสาขาวิชาเอกการสอนฟิสิกส์ซึ่งเลือกแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้แบบร่วมมือ และ 2) เครื่องมือวัดคุณภาพการจัดการเรียนรู้ ที่ประกอบด้วย แบบทดสอบปรนัยเพื่อวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบทดสอบอัตนัยเพื่อวัดทักษะการจัดการเรียนรู้ และแบบสอบถามเพื่อวัดจรรยาบรรณวิชาชีพครู ผลวิจัยพบว่า การยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนรู้สำหรับนิสิตครูโดยใช้การเรียนรู้แบบร่วมมือส่งผลให้ 1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนิสิตครูตามมาตรฐานผลการเรียนรู้ด้านความรู้หลังเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) ระดับทักษะการจัดการเรียนรู้ของนิสิตครูตามมาตรฐานผลการเรียนรู้ด้านทักษะการจัดการเรียนรู้หลังเรียนมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับดี และสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และ 3) คะแนนจรรยาบรรณวิชาชีพครูของนิสิตครูตามมาตรฐานผลการเรียนรู้ด้านคุณธรรม จริยธรรมหลังเรียนสูงขึ้นกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 นอกจากนี้นิสิตครูมีความคิดเห็นเชิงบวกต่อการจัดการเรียนรู้ คือเกิดความรู้ความเข้าใจและมั่นใจในความสามารถของตนในการประยุกต์ใช้ความรู้ในด้าน การออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ การเขียนแผนการจัดการเรียนรู้ การเห็นคุณค่าทางด้านวิชาชีพครู การทำงานเป็นทีม และการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง คำสำคัญ: การเรียนรู้แบบร่วมมือ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ทักษะการจัดการเรียนรู้ จรรยาบรรณวิชาชีพครู This research aims to study the effect of the enhancement of learning management quality under Thai Qualifications Framework for Higher Education (TQF:HEd) for pre-service teachers through cooperative learning which consists of Team Game Tournament, Jigsaw, Think Pair Share, Team Discussion, Team Pair Share, and teacher professional ethics activity, accordingly. The research was conducted in classroom action research using pretest-posttest design with the third year pre-service physics teachers selected by purposive sampling. Research tools were 1) cooperative learning lesson plans and 2) measuring quality of learning tools consisting of multiple-choice test to measure academic achievement, a subjective test to measure learning skills, questionnaire to measure ethics. The research finding showed that the resulted 1) the posttest of academic achievement (learning standard of knowledge) statistically higher than pretest at the 0.01 level of significance and statistically higher than the criterion at the 0.05 level of significance, 2) the learning management skills (learning standard of learning skills) by average at the good level which statistically higher than the criterion at the 0.01 level of significance, 3) the posttest of teacher professional ethics (learning standard of moral and ethics) statistically higher than pretest at the 0.01 level of significance and statistically higher than the criterion at the 0.01 level of significance. Furthermore, pre-service teachers had positive opinions towards learning management i.e. learning knowledge, understanding and confidence in their ability to apply in the field of designing learning activities, writing lesson plans, having self esteem of the teaching profession, teamwork and recognizing the different opinions. Keywords: Cooperative learning, Learning achievement, Learning management skill, Teacher professional ethics