ผลการจัดการเรียนรู้เรื่องการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น โดยใช้แผนที่ความคิดตามแบบของโทนี่ บูซาน (Tony Buzan) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) - Pinprachasan, Utaiwan (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2013)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi-experimental design) เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โดยใช้วิธีการจัดการเรียนรู้เรื่องการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ตามแบบโทนี่ บูซาน (Tony Buzan) โดยมีความมุ่งหมาย ดังต่อไปนี้ 1. เพื่อหาประสิทธิภาพแบบฝึกการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น 2. เพื่อเปรียบเทียบทักษะการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้เรื่องการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นตามแบบของโทนี่ บูซาน (Tony Buzan) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/4 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 52 คน ซึ่งได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ 2) แบบฝึกทักษะการเขียนและการอ่านอย่างสร้างสรรค์ ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น 3) แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นข้อสอบแบบเลือกตอบ 40 คะแนน 4) แบบทดสอบวัดทักษะการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ตามแบบของโทนี่ บูซาน (Tony Buzan) ซึ่งเป็นข้อสอบแบบอัตนัย 10 คะแนน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการอ่านและเขียนอย่างสร้างสรรค์ ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 และทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติทดสอบที ในกรณีที่กลุ่มตัวอย่างไม่เป็นอิสระจากกัน (t-test dependent samples) ผลการวิจัยพบว่า 1. แบบฝึกการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีประสิทธิภาพ เท่ากับ 83.39/86.37 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ที่ตั้งไว้ 2. นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่เรียนด้วยวิธีการจัดการเรียนรู้เรื่องการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นตามแบบของโทนี่ บูซาน (Tony Buzan) มีทักษะการอ่านและการเขียนอย่างสร้างสรรค์ หลังเรียนสูงกว่ากว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 คำสำคัญ: การอ่านการเขียนอย่างสร้างสรรค์ โทนี่ บูซาน (Tony Buzan) The study was research and development for creative reading and writing skills of Grade Creative reading administration and writing that the author created was applied on Tony Buzan. The purposes of these administrations as follows: 1. To find efficiency of creative reading and writing skills that was created by the author. 2. To compare creative reading and writing skills of Grade 3 at Srinakarinwirot University Demonstration School (Elementary) pre study and post by reading administration and writing creatively that the research created on Tony Buzan. Subjects of this research were students in Grade 3 room 4 of Srinakarinwirot University Demonstration School (Elementary) 1st semester of academic year 2011 of 52 students. They were selected as purposive sampling. Instruments of this research were 1) laming management scheme in title of creative reading and writing skills 2) exercise of creative writing and reading skills that was created by the author. 3) tests for determining creative reading and writing skills based on 40-score alternative choices test. 4) tests for determining creative reading and writing skills of Tony Buzan that was 10-score non-alternative choice. There was data analysis in finding efficiency points of exercises of creative reading and writing skills, efficiency on criteria 80/80 and demonstrating assumption by t-test. The research was: 1. Creative reading and writing skills of Grade-3 students who had efficiency points 83.39/86.37 that was higher than 80/80 standard indicated. 2. Grade-3 students who learned by learning administration in creative reading and writing skills that was created by the author on Tony Buzan. The results were found that both creative reading and writing skills in post-study higher than pre-study on statistical significantly at 0.01. Keywords: learned by learning administration in creative reading and writing skills, Tony Buzan