การวิเคราะห์ชุดศัพท์และเจตนาที่ใช้ในการประกอบสร้างแบบเรียนวิชาภาษาเขมรระดับประถมศึกษาของประเทศกัมพูชา (ANALYSIS OF LEXIS LISTS AND INTENTS USED IN THE CONSTRUCTION OF ELEMENTARY KHMER TEXTBOOKS IN CAMBODIA) - สุขพิระวัฒนกุล สัพพัญญู; ปัญญาเมธีกุล ศิริพร (วารสารศรีนครินทรวิโรฒวิจัยและพัฒนา สาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ชุดศัพท์และเจตนาที่ใช้ในการประกอบสร้างแบบเรียนวิชาภาษาเขมรระดับประถมศึกษาของประเทศกัมพูชา จากการวิเคราะห์พบชุดศัพท์ 3 ประเภท ได้แก่ 1) การเรียกชาติพันธุ์และกลุ่มการเมือง 2) กริยาสื่อการกระทำและสภาพของผู้กระทำ และ 3) ส่วนขยายเพื่อเสริมหรือขยายความ ส่วนการวิเคราะห์เจตนาวิเคราะห์โดยใช้ทฤษฎีวัจนกรรมของ Searle [1] พบเจตนาทั้งหมด 3 เจตนา ได้แก่ 1) เจตนาสั่ง 2) เจตนาชักจูง และ 3) เจตนาให้ข้อมูลเพื่อใช้ในการประกอบสร้างแบบเรียน จากการวิเคราะห์ข้อมูลพบว่า ชุดศัพท์และเจตนาที่พบในแบบเรียนวิชาภาษาเขมรระดับประถมศึกษาของประเทศกัมพูชาเป็นกลไกทางภาษาที่สำคัญที่สื่อถึงการประกอบสร้างชุดความคิดที่รัฐบาลต้องการปลูกฝังเยาวชน แบบเรียนจึงเป็นเครื่องมือของรัฐบาลในการหล่อหลอมเยาวชนได้เป็นอย่างดี คำสำคัญ: แบบเรียนภาษาเขมร ชุดศัพท์ เจตนา ประเทศกัมพูชา This research aims to analyze lexis lists and intents used in the construction of elementary Khmer textbooks in Cambodia. The results reveal 3 types of lexis lists: 1) naming for ethnicities and political groups 2) action and stative verbs and 3) modifiers. The intents were analyzed under the Speech Acts framework by Searle [1]. Three types of intents were found in the construction of textbooks: 1) command intent 2) persuasive intent and 3) informative intent. From the analysis, it was found that the lexis lists and intents found in elementary Khmer textbooks in Cambodia are important language mechanisms that imply the building of mindset that the government wants to implant in the youth’s mind. Textbooks are subtly used as a tool by the government to shape the mind of its youth. Keywords: Khmer Textbooks, Lexis Lists, Intents, Cambodia